Lịch bảo dưỡng thay thế linh kiện ô tô.

Nội dung bài viết

Linh kiện ô tô cũng giống như bất kỳ một loại máy móc nào khác sau một thời gian sử dụng và làm việc thì mọi thiết bị đều bị hao mòn, giảm hiệu suất hoạt động, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động và di chuyển của xe.

Vì vậy cần có lịch trình bảo dưỡng và thay thế linh kiện hợp lý để xe luôn được hoạt động một cách trơn tru và an toàn nhất. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể lên cho mình một lịch trình để chăm sóc xe sao cho hiệu quả nhất.

Nội dung bài viết [hide]

 1. Lợi ích của việc thay thế linh kiện ô tô
 2. Lịch bảo dưỡng thay thế linh kiện ô tô

 

Linh kiện ô tô
                                                                            Linh kiện ô tô

Việc nắm rõ lịch trình thay thế phụ tùng linh kiện ô tô theo số km quy định, cũng như bảo dưỡng ô tô là điều hết sức cần thiết có thể mang lợi ích về lâu về dài như:

 • Ngăn chặn được những hư hỏng lớn, tránh rủi ro hoặc những phiền phức không đáng có.

 • Kéo dài tuổi thọ giúp xe tăng hiệu suất vận hành, luôn đạt trạng thái tốt nhất.

 • Luôn cảm thấy yên tâm thoải mái khi lái xe đi công việc hay đi chơi với gia đình.

 • Phát hiện nhanh các lỗi và tiết kiệm được chi phí thay thế phụ tùng.

 • Đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Tùy theo mỗi hãng xe và loại xe sẽ có quy định bảo dưỡng khác nhau, chủ xe cần theo dõi qua sách hướng dẫn sử dụng để thực hiện công việc này. Ngoài ra cũng nên chọn những đại lý, gara uy tín để tiến hành kiểm tra và sửa chữa khi cần.

Thông thường sau một thời gian sử dụng trong khoảng 6 tháng hoặc di chuyển quãng đường là 10.000km, chủ xe nên bắt đầu nghĩ đến việc bảo dưỡng thay thế các phụ tùng linh kiện trong xe.

Lịch bảo dưỡng ô tô và thay thế phụ tùng, linh kiện xe ô tô 

 • Ắc quy

Ắc quy ô tô là bộ phận cung cấp điện giúp xe khởi động, cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác trong xe. Thông thường, nếu ắc quy ô tô được bảo dưỡng thường xuyên, hệ thống sạc cho ắc quy hoạt động bình thường có thể kéo dài tuổi thọ lên tới 100.000 km. Tuy nhiên thực tế ắc quy chỉ sử dụng tối đa được 4 năm, và  khoảng 2-3 năm là đã có dấu hiệu hư hại, dễ khiến chủ xe rơi vào cảnh hết điện giữa đường.

 • Lọc dầu, lọc xăng

Trong quá trình sử dụng, các bộ phận lọc thường xuyên phải hoạt động liên tục, chính vì thế dễ dính chất bẩn làm quá trình lọc bị chậm hơn, lâu ngày có thể dẫn đến việc tắc nghẽn, xe bị giật, khó nổ…

Để xử lý không phải điều quá khó nhưng cần phải kiểm tra kỹ các ống dẫn, bộ lọc, các đường ống, dây kim. Lời khuyên là bạn nên đem xe ra ngoài hàng cho thợ xử lý, hoặc nếu đã đi được 2 năm thì cần thay mới.

 • Lọc gió

Đây là bộ phận khá quan trọng vì chúng sẽ lọc bụi hay các chất không khí gây ô nhiễm trong xe. Nếu lọc gió để quá lâu và không được vệ sinh thường xuyên sẽ không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến công suất động cơ và tiêu thụ nhiên liệu. Đây là vật dụng dễ vệ sinh, tháo lắp nên ít khi cần thay mới. Nhưng nếu cảm thấy sử dụng đã lâu, hoặc đi khoảng 20.000 km nên thay thế vì chúng cũng không đắt.

 • Dầu hộp số tự động

Dầu hộp số có chức năng và tầm quan trọng ngang dầu máy ở các loại xe số tự động. Đây là bộ phận giúp đảm bảo nhiệt độ, chống ma sát và tăng tính an toàn cho các bộ phận trong hộp số. Thông thường xe đi khoảng 38.000 km phải thay dầu hộp số đúng hạn để tránh những rủi ro đáng tiếc vì hộp số là phụ tùng rất đắt tiền.

 • Bugi

Đây là bộ phận giúp ô tô nổ máy. Chúng cũng có thể hư hỏng sau khi xe đã đi được quãng đường khoảng từ 60.000 km đến 100.000 km. Nếu Bugi quá cũ sẽ làm giảm hiệu suất động cơ và khiến xe tốn nhiều nhiên liệu hơn.

 • Dây curoa động cơ và dây curoa cam

Các loại dây curoa có vai trò giúp trục khuỷu và trục cam ăn khớp với nhau để đảm bảo mỗi xy lanh nổ vào thời điểm chính xác nhất.

Đây là hai loại dây curoa phổ biến nhất, với những dây curoa động cơ, bạn cần thay dây khi xe đi được khoảng 58.000km. Đối với dây curoa cam, khi xe đi được 96.500 – 145.000km, bạn nên thay dây để đảm bảo an toàn.

 • Dung dịch làm mát

Đây là bộ phận nằm trong bộ tản nhiệt với nhiều nhiệm vụ gồm: chống đông, làm mát, chống ăn mòn trong hệ thống. Hãy kiểm tra thường xuyên dung dịch làm mát và bổ sung khi cần thiết. Thường đi khoảng 2 năm hoặc 38.000 km sẽ cần phải kiểm tra.

 • Lốp xe

Lốp xe là một trong những bộ phận phải có để giúp xe có thể di chuyển. Để đảm bảo được độ an toàn và nhằm tiết kiệm chi phí, người sử dụng cần xác định độ hao mòn, hiệu suất, thời hạn… để tiến hành thay thế. Thông thường trong khoảng 6-10 năm mới cần thay lốp, nhưng nếu di chuyển liên tục thì 4-5 năm đã phải thay rồi.

 • Phanh xe

Tầm quan trong của phanh xe là không thể bàn cãi, hãy kiểm tra thường xuyên bộ phận này vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bạn. Sau khoảng đi xe khoảng 2 năm hoặc 38.000km bạn nên thay thế để tránh má phanh bị mòn tối đa.

Trên đây là một số kiến thức về việc bảo dưỡng linh kiện ô tô, thay thế linh kiện ô tô mà Pro Car muốn chia sẻ tới các bạn.Hi vọng rằng sau bài viết này các bạn sẽ có những kiến thức và lợi ích của việc bảo dưỡng thay thế linh kiện ô tô định kỳ.Ngoài ra nếu có những thắc mắc thêm về việc bảo dưỡng và sửa chữa xe, bạn có thể liên hệ qua hotline 0867 767 168 và website để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Tip bảo vệ xe ô tô trong mùa mưa gió

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *