Khi ô tô khó nổ máy trời lạnh thì cần phải làm gì? 1 số nguyên nhân gây ra?

Nguyên nhân dẫn đến việc xe ô tô khó nổ máy?

Nhiều người thường gặp phải những hiện tượng xe khó nổ máy khi khởi động. Đặc biệt khi trời lạnh thì tần suất xảy ra càng lớn vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là từ đâu và cách khắc phục như thế nào sẽ giúp các bác tài chủ động hơn trong việc xử lý các sự cố vậy  thì hãy cùng PRO CAR tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xe ô tô thường khó nổ vào mùa đông đặc biệt là khi đi mưa hay khi mà xe lâu ngày không hoạt động.  Một số nguyên nhân gây nên là do:

Hệ thống đề xe bị lỗi

Ô tô khó nổ máy có thể do hệ thống đề của xe đang gặp trục trặc, bởi sau một thời gian sử dụng, các bộ phận như bánh răng hay ổ trục sẽ bị hao mòn và hỏng hóc. Dấu hiệu cho thấy hệ thống đề xe bị lỗi là khi khởi động sẽ phát ra những âm thanh lách tách. Ngoài ra, bạn cũng có thể so sánh độ sáng của đèn pha khi vặn chìa khóa ở nút off/on, nếu đèn pha mờ đi khi ở chế độ “on” thì cần phải sửa chữa hệ thống đề xe ngay.

Ắc quy xe yếu/hỏng

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng xe ô tô khó nổ máy/không khởi động được là ắc quy ô tô yếu hoặc bị hỏng. Trong quá trình sử dụng, nếu chủ xe không biết cách tiết kiệm điện năng thì ắc quy sẽ bị yếu dần.Khi tắt động cơ, bạn nên kiểm tra xem các thiết bị điện đã ngắt hay chưa để ắc quy không bị hao tốn điện. Khi đỗ xe, bác tài cũng nên nhớ tắt đèn pha để tiết kiệm điện. Nếu tô khó nổ máy vì ắc quy yếu, người lái không nên cố gắng khởi động xe nhiều lần để tiết kiệm điện năng cho ắc quy. Hãy sử dụng bộ kích hoặc sạc nạp điện để ắc quy có thể hoạt động lại bình thường.

Bình nhiên liệu cạn

Khi xe hết nhiên liệu, động cơ không đủ nguồn lực để nổ máy nên rất khó hoạt động như bình thường. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra để kịp thời đổ nhiên liệu cho xe. Nếu có thói quen để xe cạn nhiên liệu mới đổ thì bạn nên bỏ ngay, vì lâu dần sẽ khiến cho động cơ nhanh xuống cấp, hỏng hóc và ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Tốt nhất, nên đổ nhiên liệu cho xế cưng khi thấy kim báo chưa chạm vạch đỏ.

Bugi có vấn đề

Để động cơ hoạt động được thì cần phải có nhiên liệu, nén nhiên liệu, tia lửa điện và thời gian. Nếu không có tia lửa điện thì xe của bạn sẽ không thể khởi động được. Lỗi không có tia lửa điện thường là do bugi hoặc bộ phận đánh lửa của xe bị hư. Bên cạnh đó, tia lửa điện còn cần phải xuất hiện đúng lúc và đủ điện áp thì mới có thể đề nổ. Do đó, khi chiếc xe bắt đầu yếu đi hoặc ô tô khó nổ máy thì bạn nên kiểm tra bugi và thời điểm đánh lửa của động cơ xe.

Ô tô khó nổ máy
 Ô tô khó nổ máy

 

Rơ-le/bơm xăng gặp trục trặc

Bạn nên chú ý quan sát đồng hồ áp suất nhiên liệu để nắm được tình hình nạp nhiên liệu của động cơ. Bởi nếu rơ-le hoặc bơm xăng gặp trục trặc sẽ khiến cho động cơ không nhận đủ nhiên liệu để hoạt động, dẫn đến tình trạng khó nổ máy.

Cần gạt số chưa đúng vị trí

Trong trường hợp xe số tự động, nếu người lái không để cần số về vị trí P hoặc cài số và không đạp côn đối với xe số sàn thì cũng gặp phải hiện tượng ô tô khó nổ máy. Nếu xe được trang bị tính năng khởi động bằng nút bấm, chưa đạp phanh thì xe cũng khó khởi động.

Hệ thống phun nhiên liệu bị tắc

Hệ thống phun nhiên liệu bao gồm kim phun, bộ lọc bị tắc nghẽn do cặn bẩn thì nhiên liệu sẽ không đến được động cơ, dẫn đến xe khó khởi động. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra bộ lọc nhiên liệu thường xuyên để đảm bảo quá trình nhiên liệu nạp vào khoang động cơ diễn ra thuận lợi.

Hướng Dẫn Bảo Quản Ô Tô Trong Thời Dài Đúng Cách

 

Facebook

Hi vọng qua bài viết sẽ giúp được bạn đọc có những kiến thức mới dành cho xe của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn đọc để lại comment hoặc liên hệ hotline: 0867.767.168 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *