Lốp Xe Ô Tô Đi Được Tối Đa Bao Nhiêu Km?

Lốp xe ô tô đi được tối đa bao nhiêu km? Đây là thắc mắc của nhiều người sở hữu phương tiện di chuyển là ô tô. Do khi mua xe ít người đề cập đến vấn đề tuổi thọ của các lốp xe và những lúc nào cần nên thay lốp xe hơi. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản về lốp xe ô tô.

Lop Xe O To Di Bao Nhieu Km
Lốp xe ô tô đi được bao nhiêu Km

Lốp xe ô tô đi được tối đa bao nhiêu km?

Rất khó có thể xác định được tuổi thọ của lốp xe là bao lâu bởi sự tác động của nhiều yếu tố bên ngoài. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia và kỹ sư thuộc ngành ô tô thì bạn nên thay đổi lốp xe sau khi dùng 10 năm. Ngoài ra, nếu bạn cũng nên thay lốp mới sau khi di chuyển khoảng 60.000 – 100.000km.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu ô tô nên sắp xếp lịch kiểm tra định kỳ cho lốp xe ít nhất 1 lần/ năm để đảm bảo an toàn cho việc di chuyển.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe như:

  • Khí hậu thời tiết
  • Cấu tạo và thiết kế của lốp xe
  • Điều kiện của quãng đường thường xuyên di chuyển xa hay gần
  • Mật độ sử dụng xe hơi
  • Cách thức bảo dưỡng lốp xe

Lúc nào thì nên thay lốp xe?

Thay Lop Xe O To
Khi nào nên thay lốp xe ô tô?

Ngoài việc tìm hiểu lốp xe ô tô đi được tối đa bao nhiêu km thi trong một số trường hợp bạn cần phải thay lốp xe ngay để đảm bảo an toàn cho chính bản thân khi tham gia giao thông, cụ thể như sau:

Lốp xe bị hư hỏng

Khi chạy trên đường, một số vật cản có thể làm hư hại đến lốp xe của bạn như: đinh, sắt thép, vật nhọn,… Chúng sẽ làm lốp bị biến dạng hoặc bị thủng và ảnh hưởng đến quá trình điều khiển ô tô của người lái. Do đó bạn cần ngay lập tức sử dụng lốp xe dự phòng để thay đổi nhằm tránh các tai nạn và rủi ro không đáng có.

Lốp xe có dấu hiệu bị mòn

Bạn nên thường xuyên quan sát và kiểm tra tình trạng lốp xe trước khi lái xe. Nếu các gai trên lốp xe có các dấu hiệu bị giảm đi độ nhọn, chiều sâu bị ăn mòn rõ rết thì đã đến lúc bạn cần thay đổi lốp xe mới. Ngoài ra bạn có thể dụng một số dụng cụ để đo mức độ bị hao mòn của gai để kịp thời thay mới lốp ô tô.

Nếu sử dụng lốp bị mòn sẽ dẫn đến việc hỏng lốp bất chợt khi di chuyển hoặc mất khả năng điều khiển xe khi chạy xe trong thời tiết xấu bởi lốp xe đã mất đi độ bám với mặt đường.

Khi lốp xe ô tô quá hạn sử dụng

Mỗi lốp xe đều có những thông tin về biểu tượng và chỉ số về hạn sử dụng để người dùng xác định được thời điểm thay đổi lốp xe. Những dãy số với 4 chữ số cuối biểu thị cho ngày tháng năm sản xuất lốp ô tô. Bạn có thể thay mới lốp xe sau khi sử dụng xe di chuyển khoảng 60.000km để tránh những sự cáo ngoài ý muốn.

Một số cách để tăng tuổi thọ cho lốp xe của bạn

Tang Tuoi Tho Cho Lop O To
Tăng tuổi thọ cho lốp xe ô tô

Sau lời giải đáp cho câu hỏi lốp xe ô tô đi được tối đa bao nhiêu km thì sau đây là những phương cách để bảo vệ lốp xe ô tô. Nhờ đó mà tăng tuổi thọ và độ bền của lốp cũng như đảm bảo an toàn cho người lái xe và di chuyển bằng ô tô.

Bảo quản lốp xe tránh ánh mặt trời trực tiếp

Ánh nắng mặt trời là một yếu tố bên ngoài ảnh hưởng lớn để lốp xe. Các tia UV từ mặt trời sẽ gây ra nhiều tác hại cho cao su. Do đó, bạn nên hạn chế đậu xe ở các nơi có ánh nắng trực tiếp và gay gắt.

Đảo lốp xe

Đây là một phương pháp được nhiều người dùng khi di chuyển bằng ô tô. Bạn sẽ kiểm tra tỷ lệ độ mòn của các lốp xe như thế nào. Sau đó bạn có thể đảo các lốp xe từ trước ra sau và ngược lại để cần bằng được độ ăn mòn của tất cả các lốp. Lời khuyên rằng bạn nên đảo mỗi khi lái xe được khoảng 10.000km.

Điều khiển xe an toàn

Để giữ được độ bền của lốp ô tô bạn nên cẩn thận trong việc điều khiển xe. Không nên chạy quá nhanh vì khi phanh gấp sẽ ảnh hưởng đến độ mòn của lốp. Ngoài ra bạn nên quan sát đường một cách kỹ lưỡng để tránh va phải các vật nhọn, đinh, sắt thếp,… khi di chuyển.

Thường xuyên vệ sinh ô tô của bạn

Trọng lượng của xe sẽ ảnh hưởng một phần đến tuổi thọ của lốp. Chính vì vậy, bạn cần nên thường xuyên dọn dẹp ô tô và loại bỏ các vật không cần thiết. Nhờ đó mà giảm gánh nặng đến áp suất của lốp xe giúp bạn sử dụng lốp xe lâu hơn.

Với những thông tin trên, PRO CAR hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về ô tô nói chung và lốp xe ô tô nói riêng. Sau bài viết này bạn sẽ trả lời được cho câu hỏi lốp xe ô tô đi được tối đa bao nhiêu km? Ngoài ra nếu có những thắc mắc thêm về việc bảo dưỡng và sửa chữa xe, bạn có thể liên hệ qua hotline 0867 767 168 và website để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *