Xe mới được phép miễn đăng kiểm ô tô từ 1/7/2023

Đối tượng được phép miễn đăng kiểm ô tô

Theo thông tin mới nhất từ ông Nguyễn Tô An, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết cục đăng kiểm đã đặt mục tiêu 1/7/2023 sẽ miễn đăng kiểm ô tô lần đầu đối với xe ô tô mới, chia làm 2 giai đoạn thực hiện, dần dần hướng đến việc chủ xe không cần đưa phương tiện đến cơ quan đăng kiểm để dán tem kiểm định. Nếu đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới được thông qua, mỗi năm có thể tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng và thời gian cho chủ phương tiện từ chính sách này của cơ quan quản lý Nhà nước.

Miễn đăng kiểm ô tô từ 1/7/2023
 Miễn đăng kiểm ô tô từ 1/7/2023
  • Giai đoạn 1

Theo như cơ chế mà cục đăng kiểm đưa ra sẽ chỉ áp dụng cho các xe ô tô sản xuất mới, và được lưu kho trong vòng 23 tháng. Như vậy là đối với những xe mới nhận biển số lần đầu thì chỉ cần sau khi đăng ký xe, chủ xe không cần đưa xe đến các đơn vị đăng kiểm nhưng vẫn cần mang giấy đăng ký xe đến các đơn vị đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện, được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, dán tem kiểm định, nộp phí sử dụng đường bộ nhưng không cần đưa xe vào kiểm tra và không cần đóng lệ phí đăng kiểm. Ở giai đoạn này, thời gian chủ phương tiện được miễn đăng kiểm bằng đúng chu kỳ đăng kiểm đầu tiên, tính từ ngày đến trung tâm đăng kiểm làm các thủ tục trên.

  • Giai đoạn 2

Kết hợp cùng với giai đoạn 1, thì Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống quản lý toàn diện hơn. Trong đó, thông qua app đăng kiểm, người dân có thể đặt lịch hẹn kiểm định, thanh toán và trả các loại phí đường bộ bằng phương thức trực tuyến online mà không cần đến tận cơ quan đăng kiểm, sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí đồng thời giảm thiểu thời gian, nhân lực. Không xảy ra những tình trạng tắc nghẽn như hiện nay.

Tại các cơ sở sản xuất thì trước khi xe được xuất kho thì tất cả các xe đều phải được trải qua các quy trình kiểm định an toàn về mặt kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo đúng tiêu chuẩn.

Khi mà phương án miễn kiểm định ô tô đối với các xe lần đầu đăng ký được thực thi thì đồng nghĩa với việc các cơ sở sản xuất phải nâng cao trách nhiệm trong vấn đề kiểm soát chất lượng cũng như các tiêu chuẩn để đảm bảo phương tiện đến tay khách hàng được đảm bảo đủ tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật cũng như là bảo vệ môi trường, cần phải sát sao hơn nữa.

Theo ông Nguyễn Tô An, việc thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới nhằm tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức, để người dân làm được nhiều việc khác, xây dựng, phát triển đất nước.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã xây dựng và trình Bộ GTVT dự thảo sửa đổi, bổ sung thông tư 16 năm 2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, trong đó có quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới. Khi dự thảo được ban hành, quy định trên sẽ được áp dụng và Cục này đặt mục tiêu từ 1/7/2023 sẽ thực hiện quy định này.

Vào tháng 5/2022, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã có đề xuất xem xét miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với xe còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Ngay sau đó, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu sửa đổi thủ tục kiểm định lần đầu đối với các xe ô tô được sản xuất lắp ráp, nhập khẩu mới, chưa qua sử dụng.

Hi vọng thông tin Pro Car vừa chia sẻ đem lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về thông tin miễn đăng kiểm cho xe ô tô . Mọi thông tin liên quan đến xe ô tô về chăm sóc, bảo dưỡng và nâng cấp xe ô tô quý bạn đọc vui lòng liên hệ hotline: 0867.767.168 để được hỗ trợ tư vấn

Xem thêm: https://procarvietnam.com.vn/thoi-han-dang-kiem-o-to/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *