1 số tips cơ bản cho người mới học lái xe ô tô

Mới học lái xe ô tô thì cần lưu ý những điều gì?

Những điều cần lưu ý khi lái xe? Kinh nghiệm lái xe an toàn cho người lái mới? Đây đều là những câu hỏi mà hầu hết những người lái mới rất quan tâm. Bài viết dưới đây Pro Car sẽ chia sẻ tới các bác tài lái mới một số tips cơ bản để lái xe an toàn mà cần phải ghi nhớ.

tips cơ bản cho người mới học lái xe ô tô
                                                                                                                                                              Tips cho người mới học lái xe ô tô

5 tips cơ bản cho người lái mới cần phải nhớ

1.Buông ga rà phanh

Những người mới học lái xe luôn phải nhớ 1 quy định không được phép quên: “Dừng chân ga, lập tức qua chân phanh”. Bất cứ khi nào không ga, phải chuyển sang để lên chân phanh, khi cần thiết sẽ đạp phanh được ngay. Các bác tài có thể luyện thói quen này bằng cách đặt cố định gót chân phải, xoay kiểu chữ V di động giữa 2 bàn đạp phanh, ga.

Trong thực tế có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh gây ra những sự cố không mong muốn chính vì vậy cần phải ghi nhỡ rõ 2 chân này. Đây là một trong những nguyên nhân đã gây ra rất nhiều các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra chỉ vì sự nhầm lẫn giữa 2 chân này. Chính vì vậy mà việc đầu tiên khi học lái xe đặc biệt cần phải nhớ rõ vị trí của 2 loại chân này tuyệt đối không được quên, chỉ 1 sơ suất nhỏ có thể khiến nhiều sự việc đáng thương tâm. Cách để dễ nhớ nhất và nhớ lâu cho người mới lái đó là thói quen, trước khi đi làm thực tế thì cần phải tạo cho mình một thói quen trước để khi chỉ cần bước lên xe là chân đã đặt đúng vị trí và xử lý tình huống theo thói quen đã ghi nhớ trong đầu, hãy lặp lại những động tác và ghi nhớ vào bộ não của mình. Khi liên tục làm những hành động đó thì bộ não của chúng ta sẽ tạo thành tiềm thức nhắc nhở giống như việc ta phải đánh răng trước khi đi ngủ vậy. Ở đây lái xe cũng vậy ngay khi bước lên xe lập tức bộ não là chỉ định chúng ta cần phải làm gì.

2.Côn ra ga vào

Bất kì ai từng học lái xe số sàn đều biết “côn ra ga vào”, tức là khi nhả chân côn phải đệm thêm ga, thông thường là nhả chân côn trước, khi thấy bắt đầu tiếp nối thì đệm ga đều.

Các tài xế mới nên lưu ý , khi xe đứng yên số một thì nhả chân côn rất chậm, khi bắt đầu lăn bánh thì nhả thêm chút nữa, có thể đệm ga để lăn bánh nhanh hơn mà không sợ chết máy. Còn nếu muốn nhả côn nhanh ở số một thì phải đệm ga lấy đà trước rồi mới nhả côn. Từ số 2 có thể nhả côn nhanh hơn mà không sợ chết máy.

3.Lên dốc số nào thì xuống số đó

Khi xe lên dốc cao và dài thì phải chạy lấy đà, bắt đầu lên dốc thì về số và sử dụng kỹ thuật vù ga để đồng tốc. Tốt hơn hết là đi chậm và về số thấp ngay từ dưới chân dốc. Lên dốc số nào thì nên xuống dốc số đó. Nếu tăng số hay về N hoặc đạp côn lúc xuống dốc sẽ khiến xe trôi nhanh hơn, mất độ bám đường khiến mất kiểm soát. Ở trường hợp này, sử dụng phanh sẽ có thể bị cháy phanh, đặc biệt ở những con đèo. Những người mới học lái xe ô tô thường dễ gặp khó khăn trong việc lên xuống dốc.

4.Khi quay đầu xe: Đưa đầu về phía nguy hiểm, đuôi xe về phía ít nguy hiểm hơn

Trên đường hẹp, không thể tránh khỏi việc phải dùng tới một vài lần “đỏ” (tương đương với một lần tiến lùi) thì mới quay đầu thành công. Một nguyên tắc “vàng” khi phải lùi hoặc tiến, nơi khó quan sát nhất, địa hình nhiều trắc trở thì đưa đầu vào chứ không nên lùi đuôi.

Ví dụ: Khi quay đầu trên đường đèo, một bên là vách núi, một bên là vực. Lúc này, người cầm vô lăng phải lấy hết lái và tiến sát đầu oto về phía vực vì đó là nơi tài xế dễ quan sát, có thể chủ động điều chỉnh. Tuyệt đối không lùi đuôi về phía mép vực vì chỉ cần 1 sơ sẩy sẽ khiến bạn trả giá đắt do khó quan sát, tầm nhìn bị hạn chế.

5.Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Kinh nghiệm này áp dụng cho trường hợp lái xe trong đoạn đường cong, lòng đường hẹp, kể cả tiến hoặc lùi. Nếu tiến thì điều khiển bánh trước của xe bám sát mép làn đường bên bờ cong lớn (lưng). Lúc lùi thì bánh sau bám sát mép làn đường bên bờ cong nhỏ (bung). Nói 1 cách dễ hiểu hơn, bờ cong bên nào thì bám bánh xe vào bên đó.

Bài viết trên đây Pro Car vừa chia sẻ tới các bác tài đặc biệt là những bác tài mới học lái xe ô tô 5 điều cần phải lưu ý. Những lưu ý trên bắt buộc những người mới học lái xe ô tô tuyệt đối phải ghi nhớ để tránh những rủi ro không mong muốn trong quá trình lái xe. Mọi thắc mắc liên quan việc chăm sóc, bảo dưỡng và nâng cấp xe ô tô các bác vui lòng liên hệ trực tiếp qua số hotline để được hỗ trợ tư vấn: 0867.767.168

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *