Quy định về điểm trừ giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất quy định điểm trừ điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đưa ra yêu cầu về quy định về điểm trừ giấy phép lái xe tài xế, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, và đề xuất đưa quy định này vào dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ để Quốc hội phê duyệt trong năm nay. bài viết dưới đây Pro Car sẽ chia sẻ đến các bác tài một số thông tin mới nhất cập nhập về vấn đề này

Điểm trừ giấy phép lái xe
                 Điểm trừ giấy phép lái xe

Chuẩn bị cho Quốc hội bấm nút phê chuẩn dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã soạn thảo báo cáo giảng giải một số nội dung dự luật dựa trên ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Cụ thể, tại cuộc họp thứ 6 tuần trước, Bộ Công an đã đặc trưng cho biết sẽ bổ sung quy định về điểm và trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX).

Nhiều Quốc gia trên thế giới đã áp dụng điều này

Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng quy định trừ điểm giấy phép tài xế đối với những vi phạm giao thông nghiêm trọng. Điều này nhằm mục đích quản lý việc người lái xe tuân thủ pháp luật và giảm nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Bộ Công an cho rằng hiện tại, ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông còn kém, điều này được thể hiện qua số lượng ca vi phạm giao thông hàng năm cao, với hơn 3 triệu vụ vi phạm. Trong nước, mặc dù số vụ tai nạn giao thông có giảm nhưng vẫn còn nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng làm thương và chết người.

Việc trừ điểm trên giấy phép lái xe được xem là một giải pháp quản lý nhà nước nhằm đảm bảo thứ tự và an toàn giao thông. Bằng cách này, quản lý lái xe sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc từ quá trình tập huấn, sát hạch, cấp giấy phép cho đến việc người lái xe tuân thủ pháp luật và không vi phạm.

Bằng lái xe dự kiến có 12 điểm / 1 năm

Theo dự kiến của Bộ Công an, bằng tài xế sẽ có mười hai điểm mỗi năm. Nếu bị trừ hết điểm trong một năm, người lái xe sẽ phải thi lại bằng tài xế. Khi xử phạt, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào hành vi vi phạm cụ thể để trừ điểm. Nếu giấy phép tài xế vẫn còn điểm sau một năm kể từ lần trừ điểm cuối cùng, điểm sẽ được phục hồi.

Trong đánh giá của chuyên gia giao thông thị thành, TS. Nguyễn Xuân Thủy, quy định này được đánh giá là “cực kỳ tích cực”. Ông Thủy cho rằng quy định này sẽ nâng cao nhận thức và kỹ năng của người tham gia giao thông.

Về mức điểm và cách thức trừ điểm, ông Thủy nhấn mạnh rằng Bộ Công an cần nghiên cứu hợp lý và công bằng, đặc biệt là việc áp dụng chính sách mới làm sao để không gây thủ tục rườm rà ảnh hưởng đến người dân.

Bên Cạnh đó, việc xử lý vi phạm tai nạn giao thông cần đánh giá nhiều yếu tố để xem xét trừ điểm hay xử phạt hành chính. “Vì tai nạn giao thông xuất phát từ nhiều yếu tố, không phải hoàn toàn do kỹ năng của người lái xe” – ông Thủy cho hay.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cũng ủng hộ đề xuất bổ sung quy định về trừ điểm đối với bằng lái xe của tài xế vi phạm. “Quy định này giúp cơ quan quản lý giám sát, theo dõi, đánh giá được việc chấp hành pháp luật của tài xế. Thêm vào đó, doanh nghiệp, cơ quan cũng quản lý được và xem xét ký hợp đồng lao động, giám sát việc tài xế chấp hành các quy định trong suốt quá trình làm việc”

Trên đây là những chia sẻ của Pro Car về thông tin điểm trừ giấy phép lái xe một trong những chủ đề đang được các bác tài quan tâm nhất hiện nay. Hi vọng bài viết đem lại cho bạn đọc những kiến thức và thông tin hữu ích. Ngoài ra mọi thông tin chi tiết liên quan đến chăm sóc, bảo dưỡng và nâng cáp xe ô tô quý bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0867.767.168 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *