Tip sử dụng ô tô đúng cách

1 số tips sử dụng ô tô bền, đẹp đúng cách

Khi được sở hữu một chiếc xe ô tô ai cũng muốn chiếc xe của mình luôn sáng bóng, bền bỉ và đẹp như mới. Tuy nhiên nhiều bác tài còn chưa biết cách sử dụng ô tô của mình làm sao để tốt nhất. Bài viết dưới đây Pro Car sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số tip để dử dụng ô tô luôn bền đẹp.

1. Kiểm tra dầu ô tô

Nên kiểm tra mức dầu động cơ, dầu hộp số, dầu trợ lực lái và dầu phanh thật thường xuyên để tránh các trường hợp ảnh hưởng của dầu đến các bộ phận khác trên xe. Thậm chí nếu xe của các bác không bị chảy dầu, nó cũng có thể tiềm ẩn khả năng chảy dầu và nhanh chóng biến thứ gì đó trở thành nguy hiểm.

Các bác cũng nên thường xuyên kiểm tra màu sắc của dầu bằng cách sử dụng que thăm dầu có sẵn trong mỗi chiếc xe. Hóa chất chống đông có thể là màu hồng, xanh lá hoặc vàng. Nếu nhìn thấy màu nâu tức dầu cần được thay ngay.

Không bao giờ được trộn lẫn các loại hóa chất chống đông với nhau. Nếu không biết dầu của xe là màu gì, nên mua một loại sử dụng toàn cầu.

Dầu nên có dạng trong, không được là màu đen. Dầu dường như có màu trắng hoặc sữa lỏng tức dầu có lẫn nước bên trong. Dầu hộp số nên là màu đỏ sáng và không nên có mùi khét.

Nếu không biết cách kiểm tra thì để an toàn nhất các bác nên đưa xe của mình đến các gara uy tín để kiểm tra

Sử dụng ô tô đúng cách
                                                                                                                                             Sử dụng ô tô đúng cách

2.Tránh đi quãng đường quá ngắn

Quãng đường quá ngắn khiến máy móc chưa được làm nóng đủ mức, gây hại tới động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu và môi trường. Quãng đường quá ngắn đồng thời sẽ giảm tuổi thọ bộ giảm thanh. Về cơ bản, thường có hiện tượng đọng hơi nước trong ống xả khi khởi động động cơ vào đầu buổi sáng, và nếu không chạy xe trên quãng đường vừa đủ dài để có thể làm bay hết hơi nước, một lượng không nhỏ nước có thể tích lũy trong bộ giảm thanh và gây gỉ sét.

Vì thế nên tránh khởi động xe chỉ để thực hiện quãng đường quá ngắn, như để đưa vào garage. Ngoài ra nên tính tới những cách di chuyển khác nếu quãng đường không đủ dài để làm nóng máy.

Nên lái xe ít nhất mỗi tuần, bởi xe ô tô không hoạt động hơn một tuần sẽ nảy sinh những vấn đề khác, như dầu sẽ dần bị tiêu hao khỏi hệ thống.

3.Thay dầu thường xuyên

Việc làm này sẽ cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu và bảo vệ động cơ. Quãng đường được khuyến cáo giữa mỗi lần thay dầu là 5.000-8.000 km hoặc mỗi 3 hay 6 tháng. Cũng cần thay lọc dầu bởi sẽ vô nghĩa nếu cho dầu sạch vào lọc dầu bẩn.

Cần theo khuyến cáo của các chuyên gia và tiêu chuẩn của hãng để có lịch thay dầu định kỳ đúng cách.

4.Thay lọc gió

Việc này có thể tự làm tại nhà một cách dễ dàng và thay sau mỗi 19.000 km. Bạn có thể mua lọc gió phù hợp tại các đại lý hay cửa hàng chuyên dụng. Sách hướng dẫn sử dụng cũng sẽ cho biết vị trí lọc gió trên xe. Một chiếc lọc gió bụi bẩn có thể giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Kiểm tra phanh thường xuyên
                                                                                                                                             Kiểm tra phanh thường xuyên

5.Theo dõi độ dày của má phanh và đừng để kim loại hao mòn

Má phanh hao mòn ít nhất có thể gây hại tới đĩa phanh cũng như bộ kẹp phanh. Bộ kẹp và đĩa phanh đắt hơn nhiều so với việc thay má phanh.

6.Thay đổi vị trí lốp xe

Đổi vị trí lốp là việc quan trọng giúp giảm tình trạng mòn không đều, tăng tuổi thọ lốp. Chu kỳ thay là 2 lần mỗi năm hoặc sau khoảng 10.000 km. Đổi vị trí lốp theo hình chéo: lốp trước bên phải xuống phía sau bên trái và phía trước bên trái xuống phía sau bên phải. Tuy nhiên, cách làm mẫu này có thể thay đổi tùy theo hệ dẫn động của xe hoặc dạng lốp. Sách hướng dẫn đi kèm xe sẽ cung cấp thông tin chi tiết. Một số loại lốp (đặc biệt trên xe thể thao) chỉ có thể thay theo hướng đã định.

7.Giữ lốp đủ hơi

Lốp non hơi có thể giảm tuổi thọ lốp 15% và gây hao nhiên liệu, có thể là 10%. Bơm lốp đủ căng cũng là một trong những việc dễ làm nhất. Bạn có thể mua đồng hồ bơm lốp với một khoản chi phí nhỏ. Kiểm tra áp suất lốp mỗi lần đổ xăng, cũng như độ mòn bằng cách đơn giản với chỉ một đồng xu.

8.Rửa xe

Bùn, đất, sỏi và bụi bẩn có thể dẫn tới những hóa đơn tân trang, sửa chữa tốn kém. Bên cạnh những lần làm sạch thông thường, bạn có thể để ý tới dấu hiệu gỉ sắt phía dưới cửa trong khoảng 4 năm. Từ 3-4 năm tiếp theo, gỉ và xói mòn sẽ lan ra ở các bộ phận dưới thân xe. Cần phải để ý nhiều hơn nếu bạn sống ở các khu vực gần biển, nơi có lẫn muối trong môi trường tự nhiên.

Trên đây là những chia sẻ của Pro Car muốn chia sẻ tới bạn đọc cách để bảo vệ ô tô đúng cách. Hi vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc, mọi thông tin liên quan đến chăm sóc, bảo dưỡng và nâng cấp xe ô tô quý bạn đọc vui lòng để lại comment hoặc liên hệ số hotline: 0869.321.899 để được hỗ trợ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *