Khám phá thị trường ô tô đang bùng nổ tại Việt Nam

Thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng một cách mạnh mẽ 

Việt Nam đã nổi lên như một công ty lớn trong ngành công nghiệp ô tô đang phát triển nhanh chóng của thế giới, tạo ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư muốn tận dụng thị trường đang bùng nổ của quốc gia. Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam đã trở thành một trong 10 thị trường ô tô phát triển nhanh nhất thế giới. Đất nước này đang có sự tăng trưởng kinh tế ổn định, với những công dân ngày càng giàu có thúc đẩy nhu cầu đối với những chiếc xe hơi sang trọng, SUV và xe tải mới nhất.

I. Giới thiệu về thị trường ô tô đang bùng nổ tại Việt Nam

Ngành công nghiệp ô tô đang nhanh chóng trở thành lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm và thị trường ô tô Việt Nam cũng không ngoại lệ. Ngành ô tô ở Việt Nam tuy còn khá non trẻ nhưng đã có tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây.

Thị trường ô tô Việt Nam đang dần rũ bỏ danh tiếng là thị trường có cơ hội hạn chế và mở ra những công nghệ ô tô tiên tiến hơn như xe điện (EV). Dòng vốn đầu tư mới này đã cho phép thị trường mở rộng nhanh chóng, mang lại doanh thu lớn hàng năm.

Sự ra đời của Hiệp định thương mại tự do ASEAN (AFTA) năm 2006 là công cụ thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực. Nhiều chính phủ đã sử dụng nó để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, cung cấp cho họ những ưu đãi hấp dẫn như miễn thuế và giảm thuế quan. Sự bùng nổ về công nghệ ô tô cũng đồng thời với việc ngày càng có nhiều nhà sản xuất ô tô nước ngoài mở nhà máy tại Việt Nam. Đáng chú ý, Hyundai, Honda và Toyota là một số tên tuổi lớn tại thị trường ô tô Việt Nam.

Ngoài ra, thị trường ô tô Việt Nam đã được hưởng lợi từ sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế kể từ đầu những năm 2000. Sự tăng trưởng kinh tế này đã tạo ra nhu cầu ổn định đối với ô tô, đây là động lực chính thúc đẩy thị trường mở rộng. Nhờ đó, ngành ô tô tại Việt Nam hiện là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Lượng bán hơn nửa triệu chiếc của thị trường ôtô Việt Nam 2022 tương ứng mức tăng trưởng 32%, con số chỉ sau thị trường Malaysia trong khu vực.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Đông Nam Á (AAF), 7 thị trường tiêu thụ ôtô nhiều nhất khu vực gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Philippines, Singapore, Myanmar. Trong số này, Malaysia đứng đầu về mức tăng trưởng (41,6%), Việt Nam xếp thứ hai (33%).

II. Tìm hiểu các yếu tố bên trong và bên ngoài của thị trường ô tô

Việt Nam tự hào có một thị trường ô tô ngày càng phát triển. Với dân số đông, thu nhập tăng nhanh và tầng lớp trung lưu ngày càng giàu có, đất nước này đang chứng tỏ là một điểm đến rất hấp dẫn cho các khoản đầu tư ô tô. Để tận dụng tối đa tiềm năng này, các nhà đầu tư vào thị trường ô tô Việt Nam cần hiểu rõ các yếu tố bên trong và bên ngoài đang định hình ngành ô tô của đất nước.

Các yếu tố nội tại thúc đẩy thị trường ô tô Việt Nam bao gồm các chỉ số kinh tế vĩ mô như tăng trưởng GDP, lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp và các nguồn cầu như đô thị hóa, sản xuất và tiêu dùng trong nước. Hiểu được những lực lượng này giúp các nhà đầu tư hiểu được môi trường kinh tế mà ngành công nghiệp ô tô hoạt động.

Các yếu tố bên ngoài như hiệp định thương mại, ảnh hưởng quốc tế cũng tác động không nhỏ đến thị trường ô tô Việt Nam. Trong những năm gần đây, nước này đã ký kết nhiều thỏa thuận với các chính phủ và tổ chức nước ngoài, mở ra thị trường mới cho đầu tư ô tô. Ngoài ra, các công ty ô tô nước ngoài như Toyota và Honda đang tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực ô tô tại Việt Nam. Dòng tiền và sản phẩm nước ngoài này đã giúp thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước.

Chính trị cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong thị trường ô tô Việt Nam. Các khuyến khích và quy định của chính phủ có thể định hình ngành, trong khi bất ổn chính trị và tham nhũng có thể tạo ra rủi ro cho các nhà đầu tư. Điều quan trọng là các nhà đầu tư vào thị trường ô tô Việt Nam phải cân nhắc tất cả các yếu tố này khi đưa ra quyết định về các khoản đầu tư tiềm năng.

Cuối cùng, xu hướng xã hội trong nước cũng có thể tác động đến thị trường ô tô Việt Nam. Ví dụ, nhu cầu ngày càng tăng đối với xe hạng sang và sự phổ biến ngày càng tăng của xe điện và xe hybrid là hai yếu tố quan trọng cần lưu ý khi đầu tư vào thị trường ô tô Việt Nam.

Nhìn chung, hiểu được các yếu tố bên trong và bên ngoài hình thành

Ngành công nghiệp ô tô đang nhanh chóng trở thành lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm và thị trường ô tô Việt Nam cũng không ngoại lệ. Ngành ô tô ở Việt Nam tuy còn khá non trẻ nhưng đã có tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây.

Thống kê doanh số các thị trường 2022, số liệu từ hiệp hội ôtô các nước:

Thị trường Doanh số (xe) Tăng trưởng (%)
Indonesia 1.048.040 18,1
Thái Lan 849.388 12,6
Malaysia 720.658 41,6
Việt Nam* 404.635 33
Philippines 352.596 31,3
Singapore 42.550 -27,8
Myanmar 7.068 -24,4
Tổng 3.424.935 22,7

Nếu tính gộp doanh số của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), VinFast, Hyundai Thành Công, thị trường ôtô trong nước đạt 508.547 xe, tăng 32% so với 2021.

Xét về quy mô, tiêu thụ ôtô của Indonesia dẫn đầu khu vực. Đây cũng là thị trường duy nhất vượt mức 1 triệu xe. Thái Lan xếp thứ hai với doanh số gần 850.000 xe. Malaysia và Việt Nam lần lượt xếp các vị trí kế tiếp.

Năm 2022, chỉ hai thị trường Singapore và Myanmar ghi nhận mức tăng trưởng âm. Doanh số tổng hơn 3,4 triệu chiếc của nhóm các nước tiêu thụ chính ở Đông Nam Á vẫn còn khá nhỏ so với nhiều thị trường lớn trên thế giới. Ví dụ, Trung Quốc 26,8 triệu chiếc, Mỹ 13,8 triệu chiếc, Ấn Độ 4,3 triệu chiếc, Nhật Bản 4,1 triệu chiếc…

Thị trường ô tô Việt Nam
Thị trường ô tô Việt Nam

Riêng Việt Nam, mức tiêu thụ xe hơn nửa triệu chiếc trong 2022 là mức cao nhất từ khi ngành công nghiệp ôtô trong nước thành hình vào những năm 1990. Theo các chuyên gia trong ngành, tiềm năng thị trường ôtô Việt Nam còn lớn và sẽ tiếp tục mở rộng trong những năm tới.

Hi vọng Pro Car đem lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích về xe ô tô. Thường xuyên ghé thăm để biết thêm những khám phá về xe ô tô nhé!. Mọi thắc mắc liên quan đến chăm sóc, bảo dưỡng và nâng cấp xe ô tô xin vui lòng liên hệ Facebook hoặc số hotline: 0867.767.168 để được hỗ trợ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *