7 Bước Bảo Dưỡng Xe Ô Tô Đúng Cách, Đúng Thời Điểm

Bảo dưỡng xe ô tô là công việc mà các chủ xe cần phải lưu tâm. Bởi mỗi chiếc  xe được cấu thành từ rất nhiều bộ phận với cơ chế phức tạp. Để xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt, di chuyển an toàn và tiết kiệm chi phí sửa chữa thì cần phải bảo dưỡng xe theo định kỳ. Trong bài viết dưới đây, Pro Car sẽ giới thiệu đến bạn đọc về 7 bước đúng cách, đúng thời điểm. 

1. Kiểm tra lốp xe

Kiểm Tra Lốp Xe
Kiểm Tra Lốp Xe

Lốp ô tô là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì vậy nó đóng vai trò quan trọng và mang 4 chức năng cơ bản sau: 

  • Chịu tải trọng của xe – Khả năng chịu trọng tải của phương tiện
  • Giảm xóc
  • Truyền lực kéo và lực phanh – Chức năng chuyển hoá năng lượng từ động cơ
  • Thay đổi và duy trì hướng lái – Chức năng chuyển hướng theo vô lăng

Đây là bộ phận có vai trò giúp xe di chuyển một cách an toàn, đảm bảo êm ái. Nếu lốp không đủ tiêu chuẩn như: quá căng, quá non, gãy nứt, bị mòn,… khiến xe chạy một cách ì ạch, gây tiêu tốn nhiên liệu hơn thông thường, gây nguy hiểm cho người lái.

Vì vậy, lốp xe cần được kiểm tra, bảo dưỡng một cách định kỳ. Lốp nên được thay và bơm áp suất theo đúng quy định của nhà sản xuất. Thông thường, lốp sẽ được thay sau khi di chuyển khoảng 50.000km. 

2. Kiểm tra dầu ô tô

Kiểm Tra Dầu ô Tô
Kiểm Tra Dầu ô Tô

Để ô tô vận hành một cách trơn tru, chạy êm ái thì dầu nhớt đóng vai trò chủ chốt. Việc kiểm tra dầu nên thực hiện với tần suất 1 lần/ 1 tuần, sau khi đi khoảng hơn 10.000km nên tiến hành thay dầu, lọc nhớt. 

Nếu muốn tự kiểm tra dầu trong ô tô của mình, bạn sẽ cho xe chạy trong vài phút để xe ấm lên, sau đó tắt động cơ. Tiếp đến dùng que thăm dầu để kiểm tra mực dầu, sau đó quyết định nên thay hay châm thêm dầu. 

3. Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát khiến cho chiếc xe hoạt động bền bỉ và ổn định, hạn chế sự giãn nở của các chi tiết kim loại bên trong của động cơ. Thông thường, bạn nên tiến hành sục két nước và bổ sung nước làm mát 2 năm/ 1 lần. Bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng xe nếu có vũng nước nhỏ dưới xe khi đỗ, bởi khi này xe đã bị rò rỉ nước làm mát. 

4. Kiểm tra phanh, ắc quy

Bạn nên kiểm tra ắc quy mỗi tháng một lần, để xem bộ phận này có còn hoạt động tốt hay không. Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra tổng thể nguồn điện để đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động một cách trơn tru.
Để việc phanh hoạt động tốt, bạn nên thay thế định kỳ. Nếu có bất cứ vấn đề về phanh, bạn cần đưa xe đi kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô ngay lập tức. Bởi nếu phanh gặp vấn đề sẽ gây nguy hiểm trong việc lái xe.

5. Kiểm tra đèn ô tô

Kiểm Tra đèn ô Tô
Kiểm Tra đèn ô Tô

Cần kiểm tra hệ thống đèn xe bao gồm đèn pha trước, đèn hậu, đèn phanh và các loại đèn tín hiệu khác. Nên thử nghiệm về độ sáng và độ chiếu xa, bởi nếu bị lệch có thể gây mất tập trung, nguy hại đến quá trình điều khiển. Bạn nên thay bóng đèn 2 năm/ 1 lần để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến đi. 

6. Kiểm tra cửa, cần gạt nước, kính chắn gió

Bạn nên kiểm tra các bộ phận này một cách thường xuyên. Bởi lỗ hổng, vết nứt trên kính chắn gió sẽ có thể gây nguy hiểm cho người lái và những người ngồi trong xe. Nếu phát hiện bất cứ bộ phận nào hư hỏng, bạn cần thay thế càng sớm càng tốt. Ngoài ra, trước khi màu mưa diễn ra bạn nên thay thế cần gạt nước.

7. Vệ sinh nội thất ô tô

Đây là bước cuối cùng trong một quy trình bảo dưỡng xe ô tô, làm sạch, vệ sinh và hút bụi là việc cần thiết. Việc này giúp đem lại một không gian sạch sẽ, thông thoáng và thoải mái cho người sử dụng. 

Hoạt động này nên sử dụng các loại chất tẩy rửa chuyên dụng đối với việc bảo dưỡng ô tô để đem lại hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó là không làm hư hại đến các bộ phận bên trong.

Trên đây, Pro Car vừa giới thiệu đến bạn đọc về 7 bước bảo dưỡng xe ô tô đúng cách, đúng thời điểm. Hy vọng rằng, xế yêu của bạn sẽ được bảo dưỡng một cách hiệu quả để đem lại những hành trình thật an toàn và thoải mái nhất. Bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline 0867 767 168 website để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *