Khi nào cần phải thay ắc quy ô tô

Khi nào cần phải thay ắc quy ô tô?” là một câu hỏi được nhiều người sở hữu xế yêu đưa ra. Bởi đây là thiết bị đóng vai trò rất quan trọng đối với xe, bởi việc khởi động xe phụ thuộc vào bình ắc quy. Vậy để trả lời câu hỏi này, bạn đọc hãy cùng PRO CAR tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khi nào cần phải thay ắc quy ô tô

Để đảm bảo xe vận hành một cách ổn định và không xảy ra hiện tượng hết điện giữa đường. Bạn cần thay thế ắc quy ô tô sau 2 đến 3 năm sử dụng. Để biết chính xác khi nào cần phải thay ắc quy ô tô, bạn hãy tham khảo khoảng thời gian bảo dưỡng được  nhà sản xuất khuyến nghị.

2. Cách nhận biết ắc quy ô tô hỏng và cần được thay thế

Đèn cảnh báo ắc quy báo sáng trên đồng hồ taplo

Đèn Cảnh Báo ắc Quy Báo Sáng Trên đồng Hồ Taplo
Đèn Cảnh Báo ắc Quy Báo Sáng Trên đồng Hồ Taplo

Một trong những dấu hiệu chứng minh bình ắc quy ô tô đã yếu và sắp hỏng là đèn cảnh báo ắc quy sáng trên đồng hồ Taplo. Khi có hiện tượng này xảy ra, bạn cần kiểm tra xe và tiến hành thay thế bình ắc quy mới cho xế yêu của mình. 

Động cơ khởi động yếu và lâu hơn bình thường

Trong hệ thống khởi động của ô tô, ắc quy đóng vai trò gần như là chủ chốt. Khi bình ắc quy yếu hoặc gần hết, sẽ gây ra hiện tượng động cơ xe khởi động yếu và thời gian khởi động xe dài hơn so với thông thường. 

Việc khởi động vào buổi sáng diễn ra khó khăn 

Sau khi để qua đêm động cơ xe không làm việc do đó máy phát sẽ không sạc điện cho bình, khi động cơ nguội thì ma sát cũng sẽ lớn hơn và cần ampe đủ lớn để có thể quay máy khởi động, từ đó khiến cho khả năng cầm điện của ắc-quy kém.

Do vậy nếu chiếc ô tô của bạn khó khởi động vào buổi sáng mỗi tuần. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy đã có vấn đề đối với bình ắc quy, vì vậy bạn cần phải thay một chiếc bình mới.

Ắc quy ô tô bị phồng rộp

Ắc Quy ô Tô Bị Phồng Rộp
Ắc quy ô tô bị phồng rộp

Ắc quy bị phồng rộp khiến chất lượng không còn được đảm bảo và mất đi sự an toàn. Dễ gây ra các hiện tượng cháy nổ, vì vậy lúc này bạn cần tiến hành thay thế ngay.  

Việc phồng rộp của bình ắc quy xảy ra, có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, tình trạng này thường do một số nguyên nhân chính như sau: 

  • Chất lượng bình ắc quy không được đảm bảo, bình chất lượng kém
  • Nhiệt độ môi trường quá nóng
  • Ắc quy bị sạc quá tải

Đầu cọc ắc quy bị hỏng, rò rỉ, nứt vỡ

Đầu Cọc ắc Quy Bị Hỏng, Rò Rỉ, Nứt Vỡ
Đầu cọc ắc quy bị hỏng, rò rỉ, nứt vỡ

Một trong yếu tố làm giảm tuổi thọ đối với ắc quy là hiện tượng đầu cọc bị lỏng, ăn mòn, oxy hóa do tác động lâu ngày của nhiệt độ trong khoang động cơ. Để có thể hạn chế, ngăn ngừa những rủi ro không mong muốn bạn cần phải thay ắc quy ô tô của mình. 

Thời gian đối với việc sử dụng ắc quy ô tô

Thời gian là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc thay thế ắc quy ô tô. Bởi thông thường, thời gian sử dụng ắc-quy ô tô khoảng từ  2-5 năm. Tuy nhiên mốc thời gian này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: điều kiện thời tiết, thói quen sử dụng, chế độ bảo dưỡng định kỳ,… Vì vậy, bạn cần thay mới ắc-quy cho xế yêu của mình ngay khi đã sử dụng hết vòng đời của ắc-quy.

3. Những yếu tác động và ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô

Điều kiện thời tiết

Thời tiết là một trong những yếu tố tác động đến tuổi thọ của ắc quy ô tô mà chúng ta không thể can thiệp được. Dù ở dạng thời tiết nào cũng khiến cho ắc quy xe có tuổi thọ thấp hơn so với thông thường. 

Theo cơ chế, ắc quy xe dựa vào chất lỏng để hoạt động. Khi thời tiết nắng nóng khiến cho hơi nước trong axit ắc quy ô tô của bạn bốc hơi nhanh hơn thông thường. Điều này khiến cho hiệu suất, công suất khởi động bị giảm, gây nên hiện tượng rút ngắn tuổi thọ. Bên cạnh đó, nhi nhiệt tăng lên và nước trong ắc quy xe ô tô bốc hơi, khả năng và tốc độ ăn mòn tăng lên, và ăn mòn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng thoát nước và trục trặc của ắc quy. 

Tương tự, ở mức nhiệt độ thấp, ắc quy xe ô tô cần làm việc nhiều hơn để tạo ra đủ năng lượng giúp xe của bạn hoạt động trơn tru. Chính vì vậy, thời tiết có tác động và ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ và khiến người sử dụng phải liên tục đặt ra câu hỏi khi nào cần phải thay ắc quy ô tô

Thói quen của người lái xe

Khi nào cần phải thay ắc quy ô tô phụ thuộc vào cách người dùng sử dụng ô tô trong một thời gian dài. Nếu người dùng thường xuyên sử dụng xe đối với những chuyến đi với khoảng cách ngắn khiến ắc quy xe ô tô không có đủ thời gian để sạc đầy giữa các chuyến đi. Điều này có thể dẫn đến giảm hiệu suất của thiết bị. Bên cạnh đó, nếu bạn không được sử dụng ô tô trong khoảng thời gian dài, ắc quy xe vẫn bị tiêu hao một cách thụ động. 

Trên đây, PRO CAR vừa giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “Khi nào cần phải thay ắc quy ô tô?” Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi đưa ra, bạn đọc sẽ thay thế cho xế yêu của mình ắc quy vào thời điểm thích hợp nhất. Bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline 0867 767 168 website để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *