Dấu Hiệu Cảnh Báo Hệ Thống Phanh Ô Tô Không An Toàn

Đối với một chiếc xe, phanh là bộ phận vô cùng quan trọng đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông. Vì vậy, các bác tài phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng ngay khi phanh xe có những dấu hiệu khác biệt. Trong bài viết dưới đây, Pro Car xin giới thiệu đến bạn đọc một số dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh ô tô không an toàn.

Dau Hieu He Thong Phanh O To Bi Hong
Những dấu hiệu nhận biết hê thống phanh ô tô bị hỏng

Những âm thanh kỳ lạ

Nếu chiếc xe của bạn phát ra những âm thanh lạ, thì đây chính là dấu hiệu nhắc nhở bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô. Có rất nhiều nguyên nhân tạo ra những âm thanh lạ, một số nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này đó là:

  • Má phanh và rotor hoạt động không khớp nhau, cần được sửa chữa sẽ phát ra những tiếng rít
  • Tiếng rít từ cảm biến của má phanh cho thấy má phanh xe cần được thay thế.
  • Má phanh bị mòn hiến cho các caliper kim loại tiếp xúc trực tiếp với rotor gây ra những tiếng kim loại cọ xát nhau. Điều này gây khó khăn trong việc phanh xe, về lâu về dài có thể khiến rotor bị hỏng.

Lực kéo xe bất thường

Luc Keo Xe Bat Thuong He Thong Phanh O To
Lực kéo xe bất thường

Khi một caliper (thước cặp) bị mắc kẹt sẽ khiến cho chiếc xe sinh ra lực kéo một cách bất thường. Hiện tượng này khiến cho một chiếc bánh xe bị ma sát với mặt đường nhiều hơn các bánh xe còn lại. Dẫn đến xe tải sẽ có xu hướng chếch sang phía chiếc bánh xe có caliper  bị kẹt.

Bên cạnh đó, lực kéo bất thường có thể sinh ra ngoài nguyên nhân hệ thống phanh ô tô bị hư hại. Có thể là do các lốp xe ô tô bị mòn hoặc có độ căng khác nhau. Do đó, khiến cho một số bánh ô tô có khả năng liên kết với đường kém hơn. Lúc này, bạn cần đưa xế yêu của mình đi bảo dưỡng.

Má phanh bị mòn

Ngày nay, đa số các mẫu xe đều được nhà sản xuất trang bị hệ thống phanh đĩa. Với cơ chế hoạt động như sau:

  • Hệ thống thủy lực được bơm đầy dầu phanh sẽ tác động lên một bộ kẹp đệm được gọi là các caliper giúp cho chúng siết chặt lại với nhau trên một đĩa gọi là rotor.
  • Các miếng đệm và rotor tạo ra ma sát khiến cho xe dừng lại.

Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng, ma sát sẽ khiến các miếng đệm bị mài mòn. Khiến cho phanh ô tô làm việc một cách kém hiệu quả hơn so với trước đây, khả năng phanh chậm hơn và không ăn như lúc còn mới.

Để kiểm tra má phanh có bị mòn hay không, bạn tiến hành nhìn vào giữa các chấu của bánh xe để phát hiện một rotor kim loại sáng bóng bên trong. Giữa các caliper và rotor là má phanh. Nếu bạn phát hiện má phanh mỏng hơn khoảng 6.3 đến 6.5mm thì bạn cần thay thế má phanh để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Hệ thống phanh ô tô hoạt động không ổn định

He Thong Phanh Hoat Dong Khong On Dinh
Hệ thống phanh ô tô hoạt động không ổn định

Nếu hệ thống phanh ô tô của bạn gặp tình trạng lúc ăn lúc không ăn, điều này có nghĩa hệ thống phanh của bạn đã gặp vấn đề. Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này như sau:

  • Rò rỉ dầu, không khí,..
  • Má phanh không đều
  • Dầu phanh bẩn, không đảm bảo chất lượng
  • Hệ thống thủy lực mất tác dụng đàn hồi

Do đó, khi chiếc xe của bạn gặp phải tình trạng này. Bạn cần đưa đến ngay các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra, thay thế và sửa chữa kịp thời.

Đạp phanh có cảm giác rung

Ô tô của bạn có thể gặp vấn đề nếu khi đạp phanh, bạn cảm thấy chân phanh có giảm giác rung so với bình thường. Tình trạng này xảy ra bởi nguyên nhân chính do rotor của ô tô bị biến dạng. Khi bộ phận này biến dạng, bề mặt sẽ không đồng đều khiến cho sự kết hợp với má phanh không ăn ý.

Trên đây, PRO CAR vừa giới thiệu đến bạn đọc về một số dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh ô tô không an toàn. Nếu xe của bạn đang gặp một trong những dấu hiệu trên. Thì việc đưa xe đến các trung tâm bảo hành để các kỹ thuật viên kiểm tra, sửa chữa và thay thế là điều cần thiết. Với các thắc mắc về sửa chữa – bảo dưỡng  xe, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline 0867 767 168 website để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *