Hướng dẫn tra cứu kiểm tra phạt nguội ô tô

Làm thế nào để tra cứu, kiểm tra phạt nguội ô tô?

Tra cứu phạt nguội ô tô như thế nào? và làm thế nào để tra cứu phạt nguội ô tô nhanh chóng nhất đây là câu hỏi của rất nhiều các bác tài chưa biết cách tra cứu. Kiểm tra cứu phạt nguội ô tô như thế nào? Thời gian thông báo phạt nguội bao lâu? Nộp phạt nguội cách nào đơn giản nhất? Bài viết dưới đây Pro Car sẽ chia sẻ tới đọc những thông tin hữu ích nhất!

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi vi phạm luật mà hình ảnh của vụ vi phạm ấy sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý.

Sau khi nhận được thông tin về các trường hợp vi phạm, trung tâm xử lý sẽ tiến hành truy xuất và tìm ra chủ nhân của các phương tiện vi phạm. Họ sẽ gửi thông báo đến đối tượng vi phạm, những người đó sẽ được mời đến cơ quan công an để làm việc và nhận mức phạt thích đáng.

2. Quy trình phạt nguội ô tô như thế nào?

Bước 1: CSGT phát hiện vi phạm thông qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

Bước 2: Sau khi trích xuất các trường hợp vi phạm, CSGT tiến hành xác minh, tra cứu thông tin về phương tiện và chủ phương tiện vi phạm. Tiếp theo gửi thông báo bằng chuyển phát nhanh (qua bưu điện) tới chủ phương tiện, mời chủ phương tiện đến phòng CSGT nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc.

Bước 3: CSGT phối hợp phối hợp với chủ phương tiện giải quyết vụ việc vi phạm. Cập nhật kết quả xử lý và kết thúc hồ sơ.

3. Các cách kiểm tra phạt nguội

Tra cứu phạt nguội trên website của Cục Cảnh sát giao thông

Bước 1: Bạn truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông ở địa chỉ http://www.csgt.vn/

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh”

Bước 3. Nhập thông tin theo yêu cầu và bấm “Tra cứu”

Bước 4. Hiển thị kết quả: nếu phương tiện của bạn không bị phạt nguội thì màn hình sẽ hiện dòng chữ “Không tìm thấy kết quả”. Nếu bạn có vi phạm thì tất cả thông tin về vụ vi phạm sẽ hiện lên.

Tra cứu phạt nguội trên Website của Cục đăng kiểm

Cách thứ 2 để bạn tra cứu phương tiện phạt nguội là vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào website của cục Đăng kiểm Việt Nam ở địa chỉ www.vr.org.vn => chọn mục “Tra cứu kiểm định xe cơ giới”.

Bước 2: Nhập những thông tin được yêu cầu, sau đó di chuột xuống bên dưới. Màn hình hiển thị sẽ thông báo của các cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện của bạn. Nếu không có thông tin gì hiện ra đồng nghĩa bạn không bị phạt nguội, ngược lại nếu màn hình hiện lên 1 ô màu đen cùng với thông tin vi phạm thì chứng tỏ bạn chưa đóng phí phạt nguội và sẽ không thể tiến hành đăng kiểm.

Kiểm tra phạt nguội tại cục đăng kiểm
                                                                                                                                          Kiểm tra phạt nguội tại cục đăng kiểm

Kiểm tra trực tiếp trên website của Sở giao thông Vận tải 

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với những tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội trên website.

Một số tỉnh thành đã được áp dụng tích hợp như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà nẵng, …

Tra cứu phạt nguội trên ứng dụng

Trên nền tảng Android và IOS hiện có nhiều ứng dụng giúp tra cứu phạt nguội ô tô như: Tra cứu phạt nguội toàn quốc, Tra cứu phạt nguội, Tra phạt nguội, Tra cứu phạt nguội Ô tô – xe máy… Có thể tải các ứng dụng này trên CH Play (với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android) hoặc Apple Store (với điện thoại sử dụng hệ điều hành IOS).

Trên nền tảng Android và IOS hiện có nhiều ứng dụng giúp tra cứu phạt nguội ô tô
                                          Trên nền tảng Android và IOS hiện có nhiều ứng dụng giúp tra cứu phạt nguội ô tô

Ngoài ra có một cách tối ưu nữa là các bác có thể lắp cho mình màn hình thông minh Android có chức năng thông báo phạt nguội trực tiếp mà không cần phải tra cứu hiện nay trên thị trường gần như tất cả các loại màn hình đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Zestech, Gotech, Webvison đều có chứ năng này. Bác nào đang mong muốn tìm một địa chỉ cung cấp sản phẩm màn hình uy tín thì đừng ngại liên hệ Pro Car nhé. Chúng tôi phân phối tất cả các hãng màn hình uy tín đảm bảo hàng chính hãng bảo hành 1 đổi 1.

Thời gian thông báo phạt nguội

Kể từ khi phát hiện hành vi vi phạm, trong thời hạn 5 ngày làm việc, lực lượng chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh thông tin về phương tiện giao thông vi phạm và gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện đến phòng CSGT nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc.

Nếu sau 15 ngày kể từ khi gửi thông báo vi phạm lần 1 mà chủ phương tiện không đến, lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo lần 2 đến Công an phường, xã, thị trấn nơi chủ phương tiện đăng ký thường trú. Công an địa phương sẽ chuyển thông báo này đến chủ xe, đề nghị chủ xe đến phòng CSGT nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc.

Trường hợp sau 2 lần gửi thông báo mà chủ phương tiện vẫn không đến cơ quan để giải quyết vụ việc vi phạm, phòng CSGT sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa phương tiện vi phạm vào cảnh báo phương tiện trên Chương trình quản lý kiểm định.

Các cách nộp phạt nguội ô tô

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người vi phạm có thể nộp phạt nguội qua các hình thức sau:

  • Nộp phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước (thường có ghi trong quyết định xử phạt)
  • Nộp phạt trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt (thường có ghi trong quyết định xử phạt)
  • Nộp phạt qua bưu điện
  • Nộp phạt trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia

Không nộp phạt nguội có sao không?

Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Trường hợp thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó (khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012). Nếu không nộp phạt nguội đúng hạn sẽ:

Bị cưỡng chế thi hành và nộp phạt thêm: Nếu không nộp phạt nguội đúng hạn, chủ phương tiện hay người vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp với mỗi ngày chậm nộp phạt (theo khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Khi đăng kiểm chỉ có hiệu lực 15 ngày: Trường hợp xe vi phạm nhưng quá hạn nộp phạt vẫn được đăng kiểm. Tuy nhiên, nếu kiểm định đạt yêu cầu thì chỉ được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày. Đây là thời hạn để chủ phương tiện giải quyết nộp phạt theo quy định. Sau khi giải quyết xong vi phạm, phương tiện sẽ được xóa cảnh báo trên hệ thống và kiểm định bình thường.

Một số lỗi phạt nguội ô tô thường gặp

Hành vi vi phạm giao thông được ghi lại thông qua thiết bị ghi hình, ghi âm hoàn toàn có thể dùng làm căn cứ để phạt nguội. Sau đây là một số lỗi phạt nguội ô tô thường gặp:

– Lỗi xe chạy quá tốc độ, mức phạt 800.000 – 1 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ từ 5 – dưới 10 km/h, 3 – 5 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km/h.

– Lỗi chuyển làn không có tín hiệu báo trước, mức phạt từ 400.000 – 600.000 đồng, 3 – 5 triệu đồng nếu vi phạm trên đường cao tốc.

– Lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo trước, mức phạt từ 800.000 – 1 triệu đồng.

– Lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng, mức phạt 3 – 5 triệu đồng.

– Lỗi không đi đúng phần đường, làn đường, mức phạt 3 – 5 triệu đồng.

– Lỗi đi ngược chiều trên đường một chiều, trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, mức phạt 3 – 5 triệu đồng.

– Lỗi đi vào đường có biển cấm, mức phạt 1 – 2 triệu đồng.

Hi vọng thông tin trên đã chia sẻ tới quý bạn đọc những kiến thức hữu ích. Mọi thông tin quáy bạn đọc thắc mắc vui lòng để lại comment hoặc liên hệ số hotline: 0867.767.168  để được hỗ trợ tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *