Dấu hiệu máy phát điện xe ô tô có vấn đề và cách khắc phục

Máy phát điện ô tô là bộ phận cung cấp điện cho các hoạt động trên xe ô tô. Nếu không chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách có thể gây ra những rủi ro không mong muốn trong quá trình vận hành xe ô tô.Vì vậy Pro Car muốn chia sẻ bài viết này tới bạn đọc để có thể hiểu rõ hơn và hoạt động những vấn đề mà xe gặp phải liên quan đến máy phát cũng như cách khắc phục các vấn đề xảy ra.

1.Máy phát điện ô tô là gì?

Máy phát phát điện ô tô có nhiệm vụ tạo ra dòng điện, cung cấp điện cho ắc quy và các thiết bị sử dụng điện trên xe ô tô. Máy phát điện có 3 chức năng chính: phát điện, chỉnh dòng điện xoay chiều thành một chiều và chỉnh điện áp đầu ra.

Cách Kiểm Tra Máy Phát Điện Trên Ô Tô Nhanh Và Đơn Giản Nhất
Cách Kiểm Tra Máy Phát Điện Trên Ô Tô Nhanh Và Đơn Giản Nhất

Phát điện: Máy phát điện được dẫn động bởi trục khuỷu động cơ ô tô, khi động cơ hoạt động trục khuỷu quay, máy phát điện sẽ chạy theo tạo ra dòng điện.

Chỉnh dòng điện xoay chiều thành một chiều: Hầu hết các thiết bị điện trên ô tô đều dùng dòng điện một chiều nên máy phát điện có cần chỉnh lưu chuyển dòng điện xoay chiều thành một chiều.

Chỉnh điện áp đầu ra: Dòng điện do máy phát sinh ra phụ thuộc vào tốc độ động cơ nên sẽ thay đổi theo tốc độ quay của động cơ. Vì vậy máy phát điện có thêm chức năng điều áp dòng điện để dòng điện luôn ổn định, phù hợp với các thiết bị điện trên xe.

2.Cấu tạo máy phát điện ô tô

Máy phát điện xe ô tô gồm các bộ phận chính sau:

Rotor (phần quay): Cấu tạo của rotor gồm hai phần làm từ thép non. Bên trong rotor là cuộn dây kích từ. Hai đầu cuộn kích từ nối với 2 vòng tiếp điện bằng đồng đặt ở trục rotor. Khi bật công tắc, bình ắc quy sẽ kích từ cuộn dây. Các vấu cực rotor trở thành nam châm điện với các cực Bắc – Nam xen kẽ nhau.

Stato (phần ứng): Cấu tạo của stato dạng ống ghép bằng các lá thép. Mặt trong có rãnh xếp những cuộn dây ứng điện.

Chổi than: Chổi than làm bằng Graphit, có vai trò giảm điện trở và điện trở tiếp xúc, chống ăn mòn.

Bộ chỉnh lưu: Bộ chỉnh lưu chỉnh chuyển đổi dòng điện xoay chiều ba pha được tạo ra bởi cuộn dây stato thành dòng điện một chiều.

Bộ điều áp: Bộ điều áp giúp duy trì sự ổn định của dòng điện.

3.Dấu hiệu máy phát điện ô tô bị hỏng

Khi máy phát điện xe ô tô gặp trục trặc, xe thường có các dấu hiệu sau:

  • Xe khó nổ máy

Nếu thấy xe đề khó nổ thì khả năng cao bình ắc quy ô tô yếu hoặc hết bình. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thường gặp nhất là do máy phát điện bị trục trặc. Bởi máy phát điện bị trục trặc sẽ không thể nạp điện cho bình ắc quy.

Khi gặp tình huống này nên tắt các thiết bị điện không cần thiết như màn hình giải trí, loa, điều hoà xe… Sau đó nhanh chóng đưa xe đến garage để kiểm tra nếu không sẽ dễ gặp tình trạng xe chết máy giữa đường không đề được.

  • Đèn báo ắc quy bật sáng

Theo nguyên tắc, sau khi nổ máy, những đèn báo trên bảng điều khiển sẽ tắt để báo hiệu các hệ thống đang hoạt động bình thường. Trong trường hợp xe đã di chuyển nhưng đèn báo không tắt thì đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống đang có trục trặc. Khi bình ắc quy yếu, hỏng hay hệ thống sạc bình ắc quy có vấn đề, đèn báo ắc quy sẽ bật sáng liên tục để thông báo.

Hình ảnh máy phát điện ô tô bị cháy
                Hình ảnh máy phát điện ô tô bị cháy
  • Đèn xe yếu

Khi máy phát điện xe gặp vấn đề, không chỉ ắc quy không được nạp đủ điện mà các thiết bị sử dụng điện trên xe cũng bị ảnh hưởng. Dễ thấy nhất là đèn pha sẽ bị yếu, mờ hơn thường ngày, có hiện tượng đèn chập chờn lúc mờ lúc sáng.

  • Xe có tiếng kêu lạ

Có nhiều nguyên nhân khiến xe có tiếng kêu lạ ở khoang máy. Trong đó nếu xe kêu cạch cạch thì rất có thể dây đai hoặc puly máy phát bị hư hỏng. Dây đai hay puly hỏng có thể khiến máy phát điện không được dẫn động tốt, thậm chí không hoạt động.

Để đảm bảo máy phát hiện hoạt động hiệu quả và ổn định cần bảo dưỡng máy phát điện định kỳ theo quy trình:

  • Kiểm tra độ căng, chặt của đai truyền động
  • Vệ sinh máy phát
  • Kiểm tra tình trạng của cổ góp, chổi than, các vòng bi…

Trên đây là một số chia sẻ của Pro Car về tầm quan trọng cũng như những vấn đề gặp phải gây ra bởi máy phát điện hi vọng sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn. Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến bảo dưỡng chăm sóc xe ô tô  vui lòng liên hệ qua hotline 0867 767 168 và website để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Khi nào thì nên đánh bóng xe ô tô và đánh bóng xe như nào là đúng cách ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *