Quy trình sơn xe ô tô an toàn và đúng cách

Sau một thời gian sử dụng xe ô tô của bạn khó tránh khỏi việc bay màu, xước sát hay hơn thế nữa là không thích màu sơn xe cũ muốn đổi diện mạo mới cho xe thì việc lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín để sơn xe là việc cần thiết. Những địa chỉ sơn xe ô tô uy tín thường có chính sách bảo hành cam kết chất lượng sơn xe. Việc lựa chọn một nơi làm tốt sẽ giúp chiếc xe lên màu ưng ý, tránh rủi ro.

Sơn xe tại Pro Car
Sơn xe tại Pro Car

 

Bước 1: Kiểm tra và làm sạch

Đầu tiên, thợ sẽ kiểm tra, đánh giá sơn xe, các vị trí hư hại để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp. Tiếp đến là làm sạch bề mặt bị trầy xước, hư hỏng bằng máy đánh giấy ráp tự động, tẩy hết lớp sơn cũ của xe, những vết xước dăm tạo độ bám khi sơn lớp mới.

Những thân xe bị va chạm, tai nạn biến dạng sẽ được làm đồng ô tô, bao gồm các kỹ thuật như rút tôn, gò, nắn,… để lấy lại form chuẩn ban đầu cho chiếc xe.

Bước 2: Sơn lót chống gỉ

Sơn lót 1 lớp sơn chống gỉ vào bề mặt, đợi 10 phút chờ khô rồi tiếp tục đánh bằng giấy ráp ướt làm sạch bề mặt, tăng độ bám dính cho lớp bả và sơn lót. Lớp sơn này giúp chống ẩm, ngăn ngừa rỉ sét phá hủy xe từ bên trong, tránh bị ăn mòn.

Bước 3: Đánh bả matit

Sau khi đánh giấy ráp ướt, lau thật khô bề mặt, bả 1 lớp matit vào bề mặt bị trầy xước để lấp đầy chỗ bị trầy xước, lồi lõm để lấy lại đúng khuôn chuẩn của xe. Khi tiến hành phải rất cẩn thận, chú ý lau thật khô bề mặt vì nếu bề mặt còn ướt thì bả matit sẽ bị bở, không tạo được khuôn xe.

Bước đánh bả trong sơn xe
                                                                                                                                                                 Bước đánh bả trong sơn xe

                   

Bước 4: Sơn lót

Sơn lót 1 lớp sơn nữa lên trên bề mặt vừa matit, ngăn phần matit không ăn ra ngoài. Nếu không làm kĩ thì lớp matit sẽ thấm ra ngoài, ảnh hưởng đến màu sắc của xe. Đợi sơn khô, lớp sơn này giúp che màu bả matit hoặc sơn chống gỉ, giúp lớp sơn chính lên màu chuẩn, bóng đẹp hơn. Nhiệt độ chuẩn khi sơn là 30-36 độ C, nếu độ ẩm cao, thời tiết xấu thì nên sấy bằng lò sưởi.

Bước 5: Phun màu và pha sơn

Bước này quyết định trực tiếp đến màu sơn của xe. Khi sơn một vùng trên xe ô tô, người thợ phải xác định đúng màu sơn chuẩn của xe để lớp sơn mới hài hòa với màu sơn tổng thể, tránh bị loang lổ, lệch tông. Thợ sơn phải tra đúng mã màu chuẩn của xe từ nhà sản xuất rồi tiến hành đong đếm pha sơn, đòi hỏi độ chính xác cao.Tiếp đến là phun sơn trực tiếp lên bề mặt.

Có 2 cách pha sơn phổ biến, bao gồm sơn 2 thành phần và sơn phủ bóng. Trong đó:

– Sơn 2 thành phần là sơn có pha kèm dầu bóng, phù hợp cho xe màu trơn như trắng, đen, đỏ,…

– Sơn phủ bóng là sơn 1 lớp màu, sau đó mới sơn dầu bóng, phù hợp với xe có màu hạt nhũ.

Công đoạn sơn phải làm trong phòng sơn vì nếu làm ngoài trời, thời tiết sẽ ảnh hưởng đến hạt màu, màu sẽ không được bền. Sau khi sơn, sấy 10 phút với nhiệt độ tiêu chuẩn là 60 độ C. Quá trình sấy khô cần được phải được giám sát kỹ càng.

Bước 6: Đánh bóng sơn xe ô tô 

Cuối cùng là đánh bóng bề mặt bằng máy chuyên dụng. Người thợ dùng 1 lớp xi bảo dưỡng lại bề mặt tạo thêm độ bóng để lớp sơn hoàn thiện, chống lại tác động của môi trường và tia tử ngoại, giúp làm mờ và cũ bớt mảng sơn mới nhưng lại làm bóng và mới những mảng sơn cũ, khiến cho tổng thể đồng đều và bóng đẹp hơn. Sẽ rất khó phân biệt được đâu là chỗ sơn mới, đâu là chỗ sơn cũ nếu công đoạn này được làm tốt. Thời gian hoàn thiện thường là từ 3 – 7 ngày, tùy thuộc vào mức độ hư hại vào mức độ thiệt hại nặng, nhẹ của xe.

Để có màu sơn xe ô tô đẹp thì sau khi sơn xe ô tô xong, người ta thường phủ nano hoặc ceramic. 2 chất phủ này giúp chống bám nước, hạn chế các chất bẩn gây hại cho sơn xe bám dính lên, đồng thời tăng cường bảo vệ lớp sơn bóng cho xe, nếu bị trầy xước thì cũng sẽ giảm tổn hại hơn, giúp sơn xe bóng đẹp.

Đánh bóng bề mặt là công đoạn cuối cùng của quy trình, được dùng bằng máy chuyên dụng và được các anh em kỹ thuật viên Pro Car thực hiện một cách tỉ mỉ để có một lớp sơn chuẩn màu đẹp nhất.

Bước đánh bóng sau khi sơn xe ô tô
                                                                                                                                                Bước đánh bóng sau khi sơn xe ô tô

Trên đây là một số chia sẻ của Pro Car về quy trình sơn xe ô tô đúng cách hi vọng sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn. Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến bảo dưỡng chăm sóc xe ô tô vui lòng liên hệ qua hotline 0867 767 168 và website để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Khi nào thì nên đánh bóng xe ô tô và đánh bóng xe như nào là đúng cách ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *