1 số nguyên nhân gây nên hiện tượng cháy nổ xe ô tô

1 số nguyên nhân gây nên hiện tượng cháy nổ xe ô tô

Hiện tượng cháy nổ xe đang đi trên đường hay thậm chí là có những chiếc xe đang đậu trên đường tự nhiên bốc cháy. Đây điều mà không ai mong muốn trong quá trình sử dụng cũng như vận hành xe. Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng xe bị bốc cháy. Hãy cùng Pro Car tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng bốc cháy xe ô tô nhé!

1 số nguyên nhân gây nên hiên tượng cháy nổ xe ô tô
1 số nguyên nhân gây nên hiện tượng cháy nổ xe ô tô

6 nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng cháy nổ của xe ô tô

1. Rò rỉ hệ thống dẫn đường nhiên liệu

Hệ thống đường dẫn nhiên liệu có thể bị nứt, hở các đầu tiếp xúc với nhau sau một thời gian sử dụng, điều này thực sự nguy hiểm vì nhiên liệu bị rò rỉ có tính năn mòn, độc hại và dễ cháy, trong đó xăng là một trong những chất dễ cháy nhất.

2. Lỗi hệ thống điện

Khi hệ thống điện bị chập sẽ phát ra các tia lửa điện Tia lửa này có thể bắn vào những vật chất dễ cháy xung quanh khiến đám cháy nhanh chóng bùng lên và lan rộng.
Sự cố về hệ thống điện trên ô tô có thể đến từ nguyên nhân do chuột cắn, thợ sửa xe không siết chặt ốc làm mát, tự ý độ thêm thiết bị sai quy chuẩn gây quá tải cho hệ thống điện… Ngoài ra đi xe vào vùng ngập nước, các điểm đấu nối, giắc cắm bị nhiễm nước cũng có thể gây chập điện phát sinh cháy nổ.

3. Pin của xe điện, xe hybrid

Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ lỗi phần cứng và phần mềm điều khiển hoạt động của pin. Ước tính có khoảng 1/3 các vụ cháy xe điện xảy ra khi đang đỗ và không cắm sạc.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra xe hybrid dường như dễ bắt lửa nhất, sau đó đến xe chạy xăng và cuối cùng là xe điện. Tất nhiên, do trên thị trường xe ô tô chạy xăng vẫn còn nhiều nên chúng cũng chiếm phần lớn trong tổng số các vụ cháy.

4. Động cơ bị nhiệt độ quá cao

Động cơ quá nóng sẽ có thể khiến các bộ phận khác trong khoang động cơ như chi tiết nhựa, vòng đệm cao su dễ nóng chảy khiến các chất lỏng bên trong như nhiên liệu, dầu nhớt rò rỉ ra ngoài gây ra cháy nổ.
Có nhiều nguyên nhân khiến động cơ ô tô bị quá nhiệt như: xe bị thiếu nước làm mát, két nước bị bẩn, van hằng nhiệt lỗi, quạt két nước trục trặc, bơm nước làm mát yếu/hỏng, xe bị thiếu dầu động cơ, thời tiết quá nóng…
Hiện tượng động cơ ô tô bị quá nhiệt
                                                          Hiện tượng động cơ ô tô bị quá nhiệt

5. Lỗi thiết kế

Không phải tất cả lỗi thiết kế cũng đều dẫn đến cháy xe, nhưng bất kỳ vấn đề nào xảy ra với chiếc xe của bạn cũng có thể khiến hỏa hoạn dễ xảy ra hơn. Mặc dù vậy, xác suất của lỗi thiết kế gây cháy xe là rất thấp, chỉ dưới 1% trong tổng số các vụ cháy xe được thống kê.

6. Bảo dưỡng không chuyên nghiệp

Lỗi của con người có lẽ sẽ không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy xe ô tô. Nhưng việc quên hoặc lơ là chăm sóc xe đúng cách có thể gián tiếp dẫn đến cháy nổ.
Đặc biệt, nếu bạn cẩu thả trong việc bảo dưỡng, bảo trì xe thì chiếc xe của bạn có thể sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dẫn đến cháy xe hơn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ PHÒNG CHÁY NỔ XE Ô TÔ

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ cháy xe là bạn nên thường xuyên kiểm tra các hệ thống ống dẫn nhiên liệu, hệ thống điện bằng và bảo dưỡng xe định kỳ đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất.
Tránh “độ chế” hay lắp thêm các thiết bị điện, trong trường hợp cần nâng cấp các thiết bị điện trên xe như đèn, loa, màn hình giải trí,… nên chọn những thiết bị đảm bảo chất lượng và được thực hiện bởi những trung tâm uy tín để đảm bảo kỹ thuật.
Ngoài ra, bạn cũng hạn chế tối đa việc đỗ xe ngoài trời nắng nóng. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, nếu xe đậu dưới trời nắng nóng trong khoảng 60 phút thì nhiệt độ taplo có thể tăng lên gần 70 độ C.
Cuối cùng, nếu bạn từng ngửi thấy mùi xăng trong hoặc xung quanh xe ô tô của mình, hãy tìm và khắc phục chỗ rò rỉ ngay.
Trên đây là những chia sẻ của Pro Car về một số nguyên nhân có thể gây nên hiện tượng bốc cháy xe ô tô. Hi vọng bài viết đem lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích. Mọi thông tin liên quan đến việc chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô quý bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0867.767.168 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể
      

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *