Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô mùa hè đúng cách

Sử dụng điều hòa ô tô vào mùa hè như thế nào?

Thời tiết mùa hè nắng nóng là thời điểm mà điều hòa ô tô phát huy tác dụng tốt nhất. Mỗi chiếc xe ô tô đều đã được các nhà sản xuất trang bị điều hòa đi kèm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách. Bài viết dưới đây Pro Car sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách sử dụng điều hòa ô tô vào mùa hè hiệu quả nhất.

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách vào mùa hè
                                                                                                                             Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách vào mùa hè

1.Cho hơi nóng ra ngoài trước khi bật điều hòa

Lời khuyên dành cho các bác tài là mở hết cửa xe, di chuyển nhẹ nhàng cánh cửa một vài lần sẽ đẩy bớt không khí nóng trong xe ra ngoài, đồng thời giúp giảm tải cho hệ thống điều hòa ô tô. Những ngày hè nóng bức, không gian cabin sẽ bị đốt nóng nhanh hơn gấp nhiều lần so với bên ngoài. Ở Việt Nam, nếu nhiệt độ bên ngoài là 40 độ C thì nhiệt độ trong ô tô có thể lên đến 70 độ C khi đỗ lâu ngoài trời. 

2. Không nên đỗ xe dưới trời nắng trong thời gian quá lâu

Với thời tiết nắng nóng ở Việt Nam nếu trực tiếp đỗ xe dưới trời nắng 40 độ thì hệ thống bên trong xe như biến thành 1 phòng xông hơi ngoài trời.

Sức nóng này không chỉ tàn phá nội, ngoại thất ô tô nhanh hơn, mà lái xe và hành khách bước vào xe dưới nhiệt độ này cảm thấy rất ngột ngạt, khó thở và rất dễ sốc nhiệt, thậm chí có thể gây biến chứng cho con người.

Do đó, sử dụng điều hòa ô tô đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích như bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn, tiết kiệm năng lượng và phòng tránh những hư hỏng.

3. Không nên bật điều hòa hết cỡ khi mới lên xe

Nhiều người có thói quen khi vừa mới bước lên xe đã bật điều hòa hết cỡ. Đây là một trong những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống điều hòa của xe ô tô.

Đây là việc làm hoàn toàn sai lầm bởi xe vừa khởi động, vòng tua động cơ đang ở mức thấp nhưng phải làm nhiều việc cùng một lúc sẽ làm giảm tuổi thọ động cơ và các thiết bị khác trên xe cũng như tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Chỉ khi xe vận hành, động cơ quay nhanh, máy nén điều hòa hoạt động lúc này thưởng thức hơi mát từ điều hòa mới là lý tưởng.

4.Tắt điều hòa và mở hé cửa kính trước khi đỗ xe

Trước khi kết thúc hành trình từ 5 đến 10 phút, người dùng nên tắt hệ thống điều hòa trên xe, đồng thời mở hé các cửa kính lấy gió ngoài để giảm dần chênh lệch nhiệt độ trong xe và ngoài trời, tránh gây sốc nhiệt.

Theo các chuyên gia ô tô, điều hòa không khí làm giảm hiệu suất nhiên liệu đến 10%. Nếu nhiệt độ ngoài trời và không khí cho phép, hãy cân nhắc sử dụng tốc độ quạt gió cao hơn để lưu thông không khí thay vì hạ thấp nhiệt độ điều hòa.

5. Bảo dưỡng điều hòa ô tô định kỳ

Người sử dụng ô tô cũng nên thường xuyên bảo dưỡng điều hòa, kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế lọc gió, bổ sung nước làm mát, nước rửa kính, chuẩn bị cho chiếc xe sẵn sàng lên đường mà không ngại đi dưới thời tiết nắng nóng gay gắt của mùa hè.

Trên đây là những chia sẻ của Pro Car về một số cách sử dụng điều hòa ô tô vào mùa hè đúng cách. Hi vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc. Mọi thông tin liên quan đến chăm sóc, bảo dưỡng, và nâng cấp ô tô quý bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0867.767.168 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *