1 số mẹo sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Nguyên tắc sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Điều hòa ô tô là một phần quan trọng của chiếc xe ô tô. Điều hòa giúp người ngồi trong xe thoải mái đặc biệt là với thời tiết, khí hậu ở Việt Nam. Tuy nhiên để đảm bảo điều hòa ô tô luôn được hoạt động một cách ổn định thì các bác tài cần phải biết một số mẹo sử dụng điều hòa ô tô sao cho đúng cách. Bởi điều hòa ô tô cũng giống như một cỗ máy cần được chăm sóc và bảo dưỡng thì nó mới có thể luôn hoạt động một cách ổn định. Bài viết dưới đây Pro Car sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số những nguyên tắc sử dụng điều hòa ô tô sao cho bền bỉ nhất.

Việc sử dụng điều hòa trên ô tô không đơn giản chỉ là bật tắt máy lạnh, nó còn là cả một kỹ năng sử dụng. Bởi lẽ biết cách sử dụng và bảo dưỡng tốt hệ thống điều hòa sẽ giúp xe hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

1. Đầu tiên cần phải bật/tắt điều hòa ô tô đúng cách

Không nên ngay khi khởi động là bật điều hòa ngay. Làm như vậy xe đang khởi động lại phải chịu tải lớn dẫn đến nhanh bị hư hại bình điện. Nhất là khi nhiệt độ trong xe cao, điều cần làm là các bác tài mở hé cửa kính xe khoảng 2cm để giảm bớt hơi nóng. Sau khi xe khởi động 1 lúc mới nên đóng cửa kính và bật điều hòa ô tô. Cũng tương tự như vậy, bạn không nên tắt điều hòa cùng lúc với tắt máy xe. Thời điểm lý tưởng để tắt điều hòa là từ 5- 10 phút trước khi dừng xe. 

2. Đóng kín các cửa khi bật điều hòa

Việc đóng kín các cửa khi bật điều hòa sẽ giúp không gian bên trong xe mau mát hơn và tránh lãng phí hơi lạnh thoát ra ngoài, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

3. Trước khi khởi động điều hòa, cần giảm nhiệt độ khoang cabin

Thời tiết vào mùa hè, thông thường nhiệt độ trong xe sẽ cao hơn môi trường bên ngoài. Bác tài  hãy hạ cửa kính, đóng-mở cửa xe khoảng 2-3 lần giúp hạ nhiệt độ trong xe xuống. Đồng thời cho quạt gió hoạt động ở chế độ cao khoảng 5 phút sẽ giúp tản bớt nhiệt trong xe. Sau đó đóng cửa kính xe và khởi động điều hòa. Cách này hơi mất thời gian nhưng nó giúp bảo vệ điều hòa hoạt động tốt hơn và bền hơn.

Trường hợp mới bước vào xe mà các bác tài đã bật điều hòa ở chế độ thấp nhất sẽ làm cho hệ thống làm lạnh hoạt động quá tải dẫn đến hao nhiều nhiên liệu hơn. Hơn thế nữa, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cho cơ thể chưa kịp thích ứng rất dễ dẫn đến sốc nhiệt, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người ngồi trong xe.

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách
                                                     Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

4. Chỉnh gió hợp lý sau khi bật điều hòa ô tô

Hãy điều chỉnh chế độ quạt gió phù hợp khi mở điều hòa, bởi khi quạt ở mức quá lớn sẽ tiêu tốn điện năng hoặc gây khó chịu khi gió thổi mạnh, còn quạt quá yếu sẽ thiếu cảm giác mát lạnh. 

5. Sử dụng linh hoạt chế độ lấy gió trong, lấy gió ngoài 

Điều hòa ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Điều hòa ô tô hiện nay hầu như đều được cài đặt 2 chế độ lấy gió, gồm lấy gió trong và lấy gió ngoài. Nắm rõ kỹ năng sử dụng 2 chế độ này sẽ giúp các bác chăm sóc và bảo dưỡng hệ thống điều hòa của xe hơi. Mẹo nhỏ cho các bác đó là sau khi bật điều hòa, chọn chế độ lấy gió trong và cài đặt nhiệt độ thích hợp, phương pháp này giúp hệ thống làm mát làm việc hiệu quả mà không bị tình trạng quá tải.

Trong quá trình di chuyển, trường hợp lộ trình quá dài người lái cần có sự linh hoạt chuyển sang chế độ lấy gió ngoài đảm bảo không khí trong xe được lưu thông, đảm bảo vẫn cung cấp đủ lượng oxy cho người ngồi trong ô tô.

Một điều rất quan trọng cần chú ý đó là khi chuyển chế độ lấy gió ngoài, người lái hãy để ý môi trường bên ngoài, ví dụ như nếu trời mưa, ẩm ướt thì các bác hoàn toàn không nên chọn chế độ lấy gió ngoài nhằm tránh đưa không khí ẩm mốc vào trong xe, hoặc khi môi trường bên ngoài có quá nhiều khói bụi thì cũng không nên cài chế độ lấy gió ngoài.

Một số loại hệ thống điều hòa tự động công nghệ cao, mặc dù đang ở chế độ lấy gió trong nhưng khi thấy lượng oxy trong xe không đủ nó sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió ngoài. Do đó, người lái cần hết sức chú ý đến chế độ này để đảm bảo trước hết là cho sức khỏe bản thân, sau là để bảo vệ xe.

 

5. Tắt điều hòa trước khi dừng xe khoảng 10 phút

Thói quen sử dụng điều hòa ô tô đúng cách, các bác nên tắt điều hòa trước khi dừng xe khoảng 10 phút, đồng thời cần hạ nhẹ cửa kính xuống sẽ giúp cân bằng nhiệt độ. Cách làm này giúp tránh tình trạng sốc nhiệt khi bước từ trong xe ra ngoài. Ngoài ra, việc tắt điều hòa trước khi dừng xe còn giúp ắc quy hoạt động tốt hơn, không bị tắt đột ngột. Đây được xem là kinh nghiệm hay trong việc chăm sóc và bảo dưỡng ô tô.

Mẹo sử dụng điều hòa ô tô đúng cách
Mẹo sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

6. Tắt hệ thống điều hòa khi đi vào vùng ngập nước

 Trong trường hợp chạy xe vào trời mưa và những khu vực ngập nước cao, bạn nên tắt toàn bộ hệ thống điều hòa tránh rác bẩn theo dòng nước có thể xâm nhập gây kẹt quạt gió làm hỏng hệ thống điều hòa.

7. Tắt điều hòa khi xe sắp hết xăng

Khi xe sắp hết xăng mà bạn chưa xác định được vị trí cây xăng gần đó thì bạn cần tắt máy lạnh, đồng thời tắt luôn các thiết bị điện như cổng sạc, màn hình giải trí, radio…  Điều này sẽ giúp giảm tải cho máy phát điện do máy phát điện hoạt động dựa trên lực quay của động cơ.

Việc làm này sẽ giúp động cơ hoạt động đúng mục đích vận hành của nó. Lúc này hơi lạnh vẫn còn, bạn nên mở quạt ở chế độ thấp để duy trì độ lạnh cho cabin. Đồng thời, lúc này chân ga nên nhẹ nhàng để cảm nhận vòng tua máy êm nhất nhằm giúp xe có mức tiêu hao nhiên liệu vừa phải đủ để đến trạm xăng gần nhất. 

8. Chăm sóc và bảo dưỡng điều hòa ô tô thường xuyên

Các bác cần thường xuyên vệ sinh điều hòa ô tô cũng như cần bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo chất lượng hoạt động đồng thời giúp tăng tuổi thọ của điều hòa.

Thông thường, hệ thống điều hòa ô tô bao gồm bộ điều khiển điện, quạt gió, giàn lạnh/giàn nóng, bộ lọc gió. Do điều hòa ô tô liên quan đến nhiều bộ phận khác trên xe nên chuyên gia đưa ra lời khuyên chủ xe nên đưa ra garage bảo dưỡng định kỳ. Còn bộ phận lọc gió điều hòa thì chủ xe hoàn toàn có thể tự kiểm tra và vệ sinh tại nhà.

Hi vọng bài viết Pro Car vừa chia sẻ đã đưa lại cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về một số mẹo để sử dụng điều hòa ô tô đúng cách. Mọi thông tin thắc mắc liên quan tới bảo dưỡng, chăm sóc xe các bác liên hệ trực tiếp qua số hotline: 0867.767.168 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *