Dùng điều hòa ô tô như thế nào để tránh sốc nhiệt vào mùa nắng nóng??

Mùa nắng nóng việc sử dụng điều hòa ô tô khi lái xe là một điều hiển nhiên với các bác tài tuy nhiên cần phải sử dụng điều hòa ô tô đúng cách để tránh bị sốc nhiệt

vì thực tế sự thay đổi đột ngột bất ngờ giữa hai môi trường rất dễ gây nên những phản ứng sốc nhiệt của cơ thể.Vậy làm sao để có thể sử dụng điều hòa đúng cách mà không gây sốc nhiệt ?? hãy cùng Pro Car tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé!!

  • Sốc nhiệt – mối nguy cho sức khỏe

Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt độ trong cơ thể tăng cao bất thường, có thể lên đến 40oC, không toát mồ hôi, khó thở, da nóng, đỏ, khô, xuất hiện ảo giác và các biểu hiện lạ… là các dấu hiệu sốc nhiệt. Người bị sốc nhiệt nếu không được chăm sóc y tế đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ tổn thương não, trụy tim, thậm chí tử vong.

Tình trạng sốc nhiệt thường xảy ra vào mùa hè khi nhiệt độ lên đến trên 39oC. Thậm chí những xe ô tô đậu ngoài trời trong thời gian dài, nhiệt độ bên trong xe có thể đạt 50 – 60oC, biến khoang xe trở thành “phòng xông hơi”. Vì vậy, tài xế thường sử dụng điều hòa ô tô để làm mát khoang nội thất, tạo sự thoải mái cho hành khách. Tuy nhiên, tình trạng sốc nhiệt xảy ra với nhiều người vì điều này, do cơ thể không thích nghi kịp với sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe.

Xem thêm : Dấu hiệu cho thấy phanh xe ô tô bị hỏng 

  • Cách để tránh bị sốc nhiệt khi sử dụng điều hòa ô tô

Trước khi lên ô tô

Khi đậu xe ngoài trời nắng trong thời gian dài, nhiệt độ trong xe có thể tăng cao tới 50 – 60oC. Mặt khác, hàm lượng benzen từ bề mặt nhựa trên bảng taplo, ghế ngồi, ống dẫn khí,… trong khoang cabin nguy cơ đạt mức 2.000 – 4.000mg, sản sinh nhiều độc tố ảnh hưởng không tốt đến gan, thận, gây bệnh bạch cầu và ung thư. Trước khi lên xe, hãy mở tất cả các cửa để giảm bớt lượng khí nóng giúp không khí được lưu thông, tránh sốc nhiệt và hít phải benzen độc hại.Nếu đang toát mồ hôi, hành khách cần lau khô người hoặc đứng đợi ráo mồ hôi trước khi bước vào trong xe để tránh cảm lạnh khi xe đang mở điều hòa.Người dùng nên lựa chọn mức nhiệt vừa phải, không chênh lệch quá nhiều với nhiệt độ ngoài trời. Sau khoảng 15 – 20 phút, từ từ hạ xuống mức nhiệt mình muốn để cơ thể có thời gian thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ.

Điều hòa ô tô không mát
Điều hòa ô tô không mát

 

Khi chuẩn bị dừng ô tô

Trước khi dừng xe khoảng 5 – 10 phút, người lái nên tắt điều hòa, hạ cửa sổ, sử dụng chế độ quạt gió lấy gió ngoài nhằm giảm dần mức chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong và ngoài xe. Điều này không chỉ giúp cơ thể có thời gian làm quen với sự thay đổi, tránh sốc nhiệt mà còn giúp hệ thống điều hòa ô tô bền lâu.

Tắt điều hòa khi dừng ô tô
Tắt điều hòa khi dừng ô tô

Với những thông tin trên, PRO CAR hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về ô tô nói chung và cách sử dụng điều hòa ô tô để tránh bị sốc nhiệt  nói riêng. Sau bài viết này hi vọng có thể giúp các bác tài hiểu rõ được tầm quan trọng của việc sử dụng điều hòa đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những hành khách trên xe. Ngoài ra nếu có những thắc mắc thêm về việc bảo dưỡng và sửa chữa xe, bạn có thể liên hệ qua hotline 0867 767 168 và website để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Những bộ phận nhỏ mà hữu ích trên ô tô không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *