10 Lưu Ý Quan Trọng Để Bảo Quản Xe Ô Tô Khi Không Sử Dụng

Trong thực tế có rất nhiều trường hợp khiến chúng ta không sử dụng xe trong một thời gian dài. Tuy nhiên việc bảo quản xe ô tô trong gara, trong nhà hay ngoài trời đều không thể hạn chế một cách tối đa những hư hỏng không mong muốn đối với xế yêu. Vậy làm làm sao để bảo quản một cách hiệu quả, dưới đây là 10 lưu ý quan trọng mà Pro Car dành cho bạn.

Bao Quan Xe O To
Bảo quản xe ô tô

1. Vị trí đậu xe phù hợp

Tuổi thọ và độ bền của xe chịu ảnh hưởng bởi vị trí bảo quản xe ô tô. Vì vậy lựa chọn một vị trí đậu xe phù hợp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo quản xe.

Thông thường, gara chính là nơi có điều kiện môi trường phù hợp nhất để bảo quản xe ô tô. Với nhiệt độ, độ ẩm môi trường phù hợp từ đó khiến cho ô tô của bạn được bảo quản một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không thể đỗ xe ở trong gara, mà phải đỗ ngoài trời. Lúc này phải có các dụng cụ để trùm lên bảo vệ xe. Bạn nên dùng áo trùm xe phủ bên ngoài và dùng thêm một lớp vải bạt chống mưa, cách nhiệt nữa để đảm bảo điều kiện bảo quản chiếc xe một cách tốt nhất.

2.Vệ sinh sạch sẽ

Thay vì khi nào chuẩn bị sử dụng mới vệ sinh xe. Trước khi bảo quản xe ô tô để không sử dụng trong một thời gian dài, bạn cần phải tiến hành vệ sinh xe một cách sạch sẽ. Bởi những vết bẩn, vết ố lâu ngày sẽ có thể không loại bỏ được. Bên cạnh đó là gây những hư hỏng lên lớp sơn của xe.

3. Đổ đầy nhiên liệu

Nếu bình xăng không được làm đầy, lâu ngày có thể gây ra hiện tượng không khí ẩm xâm nhập vào bình xăng. Điều này gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước bên trong, gây nghẹt xăng. Từ đó làm cho chiếc xe ô tô không thể nổ máy sau một thời gian dài nằm nghỉ. Vì vậy, trước khi bảo quản xe trong một thời gian dài, bạn cần phải đổ đầy nhiên liệu.

4. Vặn chặt nắp bình nhiên liệu

Van Chat Nap Binh Nhien Lieu
Vặn chặt nắp bình nhiên liệu

Bạn nên đề phòng mọi hiện tượng không mong muốn xảy ra. Nếu chiếc xe ô tô của bạn không được vặn bình xăng một cách chắc chắn và cẩn thận. Hơi xăng có thể bị bốc ra bên ngoài, gây ra những hiện tượng không mong muốn, thậm chí gây cháy nổ.

Bên cạnh đó, để tránh việc xăng bị phân hủy sau một thời gian dài không sử dụng. Bạn có thể bổ sung chất ổn định vào trong bình xăng trước khi bơm đầy nhiên liệu.

5. Sạc ắc-quy ô tô

Sau khoảng 2 tuần xe không hoạt động, bạn nên khởi động xe và để trong vòng 15 đến 20 phút. Thực hiện hoạt động này một cách định kỳ giúp ắc quy được bảo quản một cách tốt hơn. Đồng thời tăng độ bền đối với động cơ. Ngoài ra, có thể sử dụng bộ sạc ắc-quy loại nhỏ; thiết bị cho cung cấp bổ sung điện năng cho một cách định kỳ để tránh bị phóng hết điện.

6. Thay dầu động cơ

Trong thời gian hơn 1 tháng, bạn không vận hành xe, việc thay mới dầu động cơ là cần thiết. Bởi một số hợp chất có hại trong dầu động cơ đã qua sử dụng có thể sẽ làm hỏng động cơ nếu bạn không khởi động máy trong một thời gian dài.

7. Nhả phanh tay

Thông thường, người dùng thường sử dụng phanh tay để cố định vị trí ô tô. Nhưng nếu bạn bảo quản trong một thời gian dài thì không nên làm vậy. Bởi lực ép từ má lên đĩa phanh một cách liên tục làm cho khu vực này lõm lại. Khiến cho bề mặt đĩa gồ ghề, phanh hoạt động không ổn định khi bạn sử dụng lại xe. Thay vì đó, bạn có thể sử dụng một thanh gỗ để chặn bánh xe ô tô lại.

8. Lưu ý cần gạt nước

Luu I Can Gat Nuoc O To
Lưu ý cần gạt nước ô tô

Bạn nên tháo lớp cao su bên dưới cần gạt nước mưa và cất nơi khô ráo, hoặc sử dụng tấm màng nhựa dẻo bọc lại tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt kính. Bởi trong thời gian dài không sử dụng, lớp cao su này sẽ bị biến chất và chảy ra bám chặt vào mặt kính.

9. Hạn chế việc xe bị xẹp lốp

Nếu xe bị xẹp lốp, áp suất lốp giảm xuống, trọng lượng lớn  của xe đè lên khiến lốp xe dần dần bị nứt ra. Ngoài ra nếu lớp cao su đang bị thoái hóa sẽ khiến hiện tượng nứt diễn ra một cách nhanh chóng hơn. Để khắc phục hiện tượng này, bạn có thể dùng trụ đỡ đặt ở 4 góc và nâng xe lên cao.

10. Chống sự tác động, xâm nhập của côn trùng

Bạn nên dùng bông vải mềm bịt kín các khe hở dưới nắp ca-pô, cabin, cốp xe, ống xả, cửa hút gió…. Bởi đây là những vị trí dễ bị chuột, gián chui qua.

Vừa rồi, Pro Car vừa mách bạn 10 lưu ý quan trọng để có thể bảo quản xe ô tô khi không sử dụng một cách an toàn và hiệu quả. Hy vọng rằng với những lưu ý của chúng tôi, bạn sẽ bảo quản tốt cho chiếc xế yêu của mình. Với bất cứ vấn đề thắc mắc về việc bảo dưỡng, sửa chữa xe, bạn đọc vui lòng liên hệ với Pro Car theo những thông tin dưới đây để nhận tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *