5 bộ phận nhanh hỏng nhất trên ô tô

Trên xe ô tô có những bộ phận có thể ước lượng tuổi thọ, thời gian sử dụng trung bình. Nhưng không phải bộ phận nào cũng có tuổi thọ và vòng đời cố định. Với những tác động từ môi trường, ngoại cạnh có nhiều thiết bị có thể dễ hỏng, thời gian sử dụng ngắn hơn thông thường. Dưới đây là 5 bộ phận nhanh hỏng nhất trên xe ô tô mà các bác tài cần lưu ý.

1.   Bóng đèn xe ô tô

Bóng đèn Xe ô Tô
Bóng đèn xe ô tô
Hệ thống đèn xe ô tô giúp cho người lái xe một cách an toàn, giúp ra tín hiệu, cảnh báo trong những trường hợp cần thiết tránh va chạm. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật có rất nhiều loại bóng đèn, với những ưu nhược điểm cùng với tuổi thọ khác nhau.
Tuy nhiên, thông thường đèn xe sẽ bị hư nhanh hơn so với tuổi thọ được khuyến cáo. Bởi hiện nay hệ thống giao thông nước ta vẫn chưa tốt hoàn toàn. Nhiều khu vực với ổ gà, ổ voi khiến xe bị xóc mạnh, va chạm.
Một nguyên nhân khác khiến đèn xe là một trong những bộ phận nhanh hỏng nhất trên ô tô đó là nguồn điện không ổn định. Điều này khiến bóng có thể hỏng nhanh hơn, thậm chí có thể hỏng một cách bất ngờ.
Để khắc phục vấn đề này, khi đi gần đến các đoạn đường gập ghềnh, nhiều ổ gà, các bác tài nên giảm tốc độ.

2.   Phanh xe ô tô

Một trong những bộ phận dễ hỏng nhất trên xe ô tô là phanh. Nguyên nhân khiến cho bộ phận này thường bị hư hỏng là do má phanh bị mòn, bị trơ, hệ thống đường ống dầu phanh bị rò rỉ,… Nếu bộ phận này bị hư sẽ rất nguy hiểm đối với người lái xe và cả những người tham gia giao thông khác. Bởi đây là bộ phận quan trọng trên xe giúp đảm bảo sự an toàn, hạn chế những tai nạn không đáng có.
Để đảm bảo sự an toàn trong khi tham gia giao thông và hạn chế những rủi ro không đáng có. Các bác tài cần kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh của xe sau khoảng 20.000 km di chuyển. Bên cạnh đó, trước mỗi chuyến đi xa, đường dài, tham gia đường cao tốc, việc kiểm tra thắng ô tô là cần thiết và không thể bỏ qua.

3.   Lốp xe ô tô

Lốp Xe ô Tô - bộ phận nhanh hỏng trên ô tô
Lốp Xe ô Tô – bộ phận nhanh hỏng trên ô tô
Lốp xe thường bị hư hại do những tình huống vô tình khi lái xe như:
  • Những cú sốc khi đi những đoạn đường nhiều ổ gà với tốc độ cao.
  • Cho xe leo lên vỉa hè không cẩn thận.
Những điều này sẽ khiến cho lốp bị hao mòn, thậm chí bị hỏng, hay nổ. Hoặc có thể, do lốp quá cũ, bị mòn khiến lốp xe phải chịu giới hạn tải trọng cực đại. Điều này khiến lốp xe bị mài mòn và ma sát với mặt đường nhiều dẫn đến tình trạng quá nhiệt và phát nổ.
Để có thể phòng tránh các sự cố đối với xe ô tô do lốp xe gây ra. Người lái xe nên sử dụng các loại lốp xe có chất lượng tốt. Đồng thời tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng lốp định kỳ 1 năm/ lần để đảm bảo an toàn khi lái xe.

4.   Hệ thống cần gạt nước ô tô

Hệ Thống Cần Gạt Nước ô Tô
Hệ thống cần gạt nước ô tô
Trong điều kiện thời tiết mưa, nhiều sương mù cần gạt nước là một bộ phận rất quan trọng, đảm bảo cho người lái nhìn được rõ bằng cách gạt nước trên kính. Lưỡi gạt nước xe được làm bằng cao su, thường xuyên chịu những ma sát và tác động của thời tiết. Do đó đây là một trong những bộ phận nhanh hỏng nhất trên xe ô tô.
Thông thường các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng nên thay cần gạt sau 12 – 18 tháng. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều tại nước khiến cho việc lão hóa lưỡi cao su sẽ diễn ra nhanh hơn. Vì vậy các bác tài cần kiểm tra thường xuyên và chú ý thay thế đúng lúc để đảm bảo an toàn trên các chặng đường.

5.   Lọc gió động cơ

Tất cả bụi bẩn trong không khí khi đi vào động cơ sẽ được lọc gió động cơ của ô tô lọc bỏ. Điều này khiến cho bộ phận lọc gió của ô tô dễ bị bám bụi, gây giảm hiệu quả lọc và là bộ phận nhanh hỏng trên ô tô. Khiến cho không khí đi vào động cơ không đủ, gây hao xăng, tăng mức ô nhiễm và động cơ hoạt động không ổn định.
Thông thường, người sử dụng nên nên kiểm tra hệ thống lọc gió trung bình 1 năm/ lần hoặc sau khi xe đã lăn bánh 20.000 km. Nhưng nếu xe thường xuyên di chuyển ở những đoạn đường, khu vực nhiều bụi bẩn thì nên kiểm tra một cách thường xuyên hơn.
Tóm lại, với những bộ phận nhanh hỏng nhất trên ô tô mà Pro Car vừa giới thiệu ở trên. Việc kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ là việc cần thiết. Với bất cứ vấn đề thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline 0867 767 168 và website để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *