Những bộ phận nhỏ mà hữu ích trên ô tô không phải ai cũng biết

Với hàng ngàn chi tiết cấu thành nên một chiếc ô tô hoàn chỉnh. Có rất nhiều bộ phận kích thước nhỏ nhưng lại có vai trò rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. Vậy những bộ phận nhỏ mà hữu ích này là gì? Bạn đọc hãy cùng Pro Car tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Lẫy nhỏ trên vô lăng

Lẫy Nhỏ Trên Vô Lăng
Lẫy Nhỏ Trên Vô Lăng
Lẫy nhỏ trên vô lăng là một phận nhỏ mà hữu ích trên ô tô. Bộ phận này là lẫy chuyển số và thường kết hợp trên bộ phận vô lăng ô tô. Lẫy này có kích thước nhỏ nhưng có vai trò quan trọng với rất nhiều công dụng, đó là:
  • Giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu
  • Hỗ trợ xe di chuyển an toàn đối với đường trơn trượt
  • Giúp ô tô di chuyển trên các địa hình khó khăn, lên dốc, đổ đèo
  • Hỗ trợ giảm tốc độ xe khi bị mất phanh

Lẫy mở cốp ô tô

Bộ phận này có hình dáng khác nhau đối với từng hãng xe. Nhưng thông thường sẽ là một miếng nhựa màu dạ quang và nối với dây cáp. Bạn chỉ cần giật miếng nhựa ra, cốp xe sẽ được mở.

Các khe nhỏ trên bản táp lô

Trên bản táp ô tô có các khe nhỏ với mục đích thông hơi, điều hướng gió để có thể sấy kính cửa sổ ở phía 2 bên. Từ đó giúp các bác tài quan sát gương chiếu hậu một cách dễ dàng hơn.
Khi xe đi trong  điều kiện sương mù hay trời mưa, chức năng sấy kính này sẽ có tác dụng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người sử dụng ô tô lầm tưởng các khe nhỏ này là cửa gió của hệ thống điều hòa.

Lẫy sau gương chiếu hậu bên trong xe

Lẫy sau gương chiếu hậu bên trong xe - bộ phận nhỏ mà hữu ích
Lẫy sau gương chiếu hậu bên trong xe- bộ phận nhỏ mà hữu ích
Bên cạnh những mẫu xe cao cấp được thiết kế gương chiếu hậu tích hợp chống chói tự động. Thì đối với các mẫu xe khác, người sử dụng có thể tự điều khiển chống chói đối với gương chiếu hậu bằng chiếc lẫy. Bộ phận này thường được nhà sản xuất bố trí phía sau gương.
Để hạn chế việc bị chói do đèn của các xe đi phía sau, đi trong môi trường có ánh sáng không thích hợp. Các bác tài chỉ cần gạt lẫy này xuống, lúc đó gương chiếu hậu sẽ chống chói, giúp các bác đảm bảo tầm quan sát.

Chốt khóa an toàn cửa sau

Đây là bộ phận được thiết kế với mục đích hạn chế các tai nạn không mong muốn khi bất ngờ mở cửa phía sau. Bởi có rất nhiều trường hợp người ngồi hàng ghế 2 mở cửa bất ngờ, gây tai nạn cho xe sau đang đi tới. Hay các em nhỏ nghịch ngợm mở cửa xe khi đang di chuyển. Do đó, các nhà sản xuất xe thường làm thêm một chốt an toàn nằm trên mép trong cửa, có tác dụng khóa chết cửa sau bên cạnh các bác tài để đảm bảo an toàn khi lên xuống.

Ốp nhỏ ở cản trước – Bộ phận nhỏ mà hữu ích trên ô tô

Trên cản trước của một số mẫu xe ngoài các nút cảm biến thường có một miếng ốp nhỏ, có thể tháo, mở một cách dễ dàng. Chi tiết này được thiết kế với mục đích che đậy móc kéo cáp đặt bên trong đảm bảo tính thẩm mỹ trong thiết kế. Khi xe bị mắc lầy, hay chết máy và cần xe khác tời kéo, người dùng mở nắp sẽ tìm thấy móc để móc cáp.

Vị trí nắp bình xăng hiển thị trên bản táp lô

Vị trí nắp bình xăng hiển thị trên bản táp lô- bộ phận nhỏ mà hữu ích
Vị trí nắp bình xăng hiển thị trên bản táp lô- bộ phận nhỏ mà hữu ích
Chi tiết nhỏ này được các nhà sản xuất thiết kế trong trường hợp, mượn xe của người khác bác tài có thể không để ý nắp bình xăng ở bên nào; vì vậy gây khó khăn nếu cần đổ xăng. Lúc  này, bác tài nhìn trên bảng điều khiển sẽ thấy một ký hiệu nhỏ hình tam giác cạnh bình xăng. Góc nhọn của hình tam giác xoay về bên nào, thì có nghĩa là nắp bình xăng sẽ nằm bên hông đó của xe.

Đầu tẩu mồi thuốc – bộ phận nhỏ mà hữu ích

Với những tài xế hút thuốc, chức năng này được sử dụng thường xuyên nhưng với nhiều tài xế không hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ, thường không hiểu rõ cách sử dụng bộ phận này.
Để mồi thuốc, tài xế ấn đầu tẩu mạnh vào trong cổng, đợi một lúc cho cuộn dây trong tẩu được đốt cháy đủ độ, tẩu sẽ tự động bật ra. Khi đó tài xế sử dụng như bật lửa để châm thuốc. Nhiều người không biết chức năng này thường ấn vào kéo ra và sờ thử dẫn tới tình trạng bị bỏng tay.
Bài viết trên đây, Pro Car vừa giới thiệu đến bạn đọc về những bộ phận nhỏ mà hữu ích trên ô tô không phải ai cũng biết trên ô tô. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, bạn đọc sẽ trở nên thông thái hơn đối với xế yêu nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *