Dấu hiệu cho thấy phanh xe ô tô bị hỏng

Phanh xe ô tô là một trong những bộ phận cực kỳ cần thiết cho chiếc xe trong quá trình di chuyển của các bác tài. Nếu phanh xe ô tô không được chăm sóc một cách cẩn thận sẽ rất nguy hiểm trong quá trình lái xe.

Một số dấu hiệu cho thấy phanh xe ô tô đang bị hỏng

  • Đạp phanh ôtô bị hụt

Khi lái xe, bạn thấy đạp phanh ôtô bị hụt là dấu hiệu cảnh báo mất áp suất phanh. Khi xi lanh phanh bị rỗ, trầy xước khiến dầu bị hồi lại mỗi khi đạp phanh, hoặc do tuy-ô dẫn dầu bị nứt, khiến dầu bị rò rỉ. Khi lái xe đạp phanh đột ngột, tuy-ô rất dễ vỡ, dẫn tới hiện tượng phanh không ăn, mất phanh.

  • Đạp phanh thấy xe ôtô bị lệch

Một trong những dấu hiệu nhận biết nhanh phanh xe  ôtô hư hỏng là khi đạp phanh lái xe thấy ôtô bị lệch. Nguyên nhân do lực phanh tác động lên các bánh xe không đồng đều; hoặc khe hở má phanh tang trống không đều, đường dẫn dầu bị tắc cục bộ… Khi thấy xe ôtô có biểu hiện này, bạn hãy đưa xe đi sửa chữa, bảo hành, bởi nếu để lâu sẽ khiến xe dễ lật trong các tình huống phanh gấp ở tốc độ cao, hoặc vào cua…

  • Phanh xe hết cỡ nhưng không dừng

Nếu bạn dùng mọi cách để phanh xe, nhưng không thấy xe dừng, thì hãy sửa piston xi-lanh, thay má phanh mới hoặc thêm dầu phanh tang trống. Ôtô mắc“bệnh” này là do cần đẩy piston xi lanh chính bị cong, khô dầu hoặc lọt khí trong hệ thống phanh, má phanh quá mòn…

phanh xe ô tô được bảo dưỡng tại Pro Car
 phanh xe ô tô được bảo dưỡng tại Pro Car
  • Xe ôtô bị bó phanh

Thông thường, nếu chiếc xe của bạn hoạt động ổn định thì phanh sẽ tự động nhả khi không có lực tác động lên bàn đạp, nhưng khi phanh không nhả chứng tỏ lò xo kéo hoặc lò xo hồi vị tại các má phanh bị hỏng, kẹt xi lanh bánh xe, xi lanh tổng phanh bị hỏng hoặc ắc quy phanh bị khô dầu.

  • Có tiếng kêu phát ra từ bộ phận phanh xe

Một trong những nguyên nhân báo hiệu xe của bạn hỏng phanh chính là việc có tiếng kêu ken két phát ra đều đặn khi bạn đạp phanh. Khi xe có hiện tượng này, bạn cũng nên kiểm tra, nếu chỉ là chất bẩn, rác lọt vào… thì có thể vệ sinh xe. Hoặc nặng hơn, bạn nên đưa chiếc xe đi bảo dưỡng sớm nhất.

  • Phanh xe hoạt động không ổn định

Nếu phanh xe không hoạt động ổn định, trơn chu thì bạn nên kiểm tra đĩa phanh. Nếu có hiện tượng hỏng hóc, hãy thay thế nó sớm nhất có thể.

  • Khi phanh xe có cảm giác nặng

Dấu hiệu cho biết phanh xe ôtô của bạn có vấn đề là khi phanh xe, bạn cảm giác nặng chứng tỏ bộ phận phanh trên xe của bạn gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể do trợ lực chân không của phanh đã bị hỏng, hoặc là do đường ống dẫn dầu bị tắc…

hệ thống phanh xe ô tô
hệ thống phanh xe ô tô

Với những thông tin trên, PRO CAR hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về ô tô nói chung và hệ thống phanh ô tô nói riêng. Sau bài viết này hi vọng có thể giúp các bác tài hiểu rõ được tầm quan trọng của phanh xe cũng như những dấu hiệu cho thấy phanh xe đã xuống cấp. Ngoài ra nếu có những thắc mắc thêm về việc bảo dưỡng và sửa chữa xe, bạn có thể liên hệ qua hotline 0867 767 168 và website để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Lốp Xe Ô Tô Đi Được Tối Đa Bao Nhiêu Km?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *