Tips bảo quản ô tô trong thời gian dài đúng cách

Là một sản phẩm công nghệ với rất nhiều chi tiết và chức năng. Ô tô là một sản phẩm có cấu tạo phức tạp cần phải hoạt động thường xuyên. Nếu lâu ngày không sử dụng và không biết cách bảo quản, chăm sóc đúng cách sẽ gây nên những hư hỏng, trục trặc. Vì vậy, nếu trong thời gian dài, bạn không sử dụng xế cưng của mình thì cần biết những tips bảo quản ô tô trong thời gian dài đúng cách dưới đây. 

1. Chọn nơi đậu xe hợp lý

Chọn Nơi đậu Xe Hợp Lý
Chọn nơi đậu xe hợp lý

Độ bền và tuổi thọ của chiếc xe ít nhiều bị ảnh hưởng bởi vị trí bảo quản xe. Những khu vực có sàn chắc chắn, mái che là nơi bảo quản ô tô trong thời gian dài đúng cách. Điều này khiến ô tô không bị tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, từ đó hạn chế được những tác động xấu đến nội thất và bề mặt sơn của chiếc xe. 

Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế việc đậu xe ở bãi cỏ, vì hơi ẩm của đất sẽ khiến cho các bộ phận của xe có thể xảy ra hiện tượng rỉ sét. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải bảo quản xe ngoài trời, bạn nên lựa chọn những vị trí thông thoáng và dùng bạt để che xe. 

2. Vệ sinh sạch sẽ trước khi bảo quản xe 

Nhiều người thường suy nghĩ rằng, khi nào cần sử dụng mới nên vệ sinh xe. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Nếu không vệ sinh xe, bụi bẩn bám lâu ngày trên xe sẽ không thể làm sạch khiến việc bảo quản ô tô trong thời gian dài gây tác động xấu đến lớp sơn xe. Vì vậy một tip để bảo quản ô tô trong thời gian dài đúng cách là vệ sinh, làm sạch sẽ trước khi cất giữ. 

3. Vệ sinh khoang xe sạch sẽ

Vệ Sinh Khoang Xe Sạch Sẽ
Vệ sinh khoang xe sạch sẽ

Bên cạnh việc vệ sinh bên ngoài, khoang xe là nơi tiếp theo bạn cần thực hiện việc vệ sinh. Bởi bất cứ bụi bẩn, đồ ăn còn sót lại trên xe có thể gây nấm mốc, thu hút côn trùng, mùi lạ trên xe sau thời gian dài không sử dụng. Bạn có thể giữ vệ sinh ô tô bằng cách hút bụi sạch sẽ mọi ngóc ngách, dọn bỏ toàn bộ đồ ăn trên xe. 

4. Tiến hành thay và lọc dầu 

Để bảo quản ô tô trong thời gian dài đúng cách, ban cần bảo dưỡng, thay thế dầu động cơ và lọc dầu. Trong thời gian dài không sử dụng, một số chất có hại trong dầu có thể gây hư hỏng đối với động cơ ô tô. Bên cạnh đó, dầu cũ đọng lại trong động cơ lâu ngày có thể dẫn đến thiệt hại, đặc biệt là tình trạng cặn bẩn bị tích tụ. Vì vậy, bạn cần thực hiện việc bảo dưỡng, thay dầu và lọc dầu để có thể bảo quản chiếc xe của mình một cách tốt nhất. 

5. Đảm bảo lốp không bị xẹp, đủ áp suất

Sau một khoảng thời gian nhất định, ngay cả khi xe không được sử dụng áp suất lopps xe có thể tự động giảm. Lốp xe trong tình trạng thiếu áp suất khi được đậu dài ngày có thể gây biến dạng lốp. Để khắc phục hiện tượng này, có thể dùng trụ đỡ đặt ở 4 góc và nâng xe lên cao. Bên cạnh đó, bạn cần bơm cả lốp chính và lốp dự phòng đến mức áp suất tối đa theo tiêu chuẩn trước khi bảo quản xe.

6. Đổ đầy nhiên liệu cho xe

Đổ đầy Nhiên Liệu Cho Xe
Đổ đầy nhiên liệu cho xe

Trước khi bảo quản trong thời gian dài, ô tô của bạn cần được đổ đầy nhiên liệu. Bởi điều này giúp ngăn chặn tình trạng ô-xy hóa đối với bình nhiên liệu. Oxy hóa là một phản ứng hóa học giữa nhiên liệu và oxy. Từ đó dẫn đến hình thành kết tủa trong bình xăng và có thể gây tổn hại cho xe nếu không được làm sạch đúng cách trước khi khởi động lại. Ngoài ra, nếu bình nhiên liệu không đầy, khoảng không gian trống sẽ là nơi ngưng tụ hơi nước, gây hư hại đối với xế yêu.

7. Bôi bảo vệ đối với các chi tiết cao su

Trong thời tiết nắng nóng, các nút cao su có thể bị nứt, vỡ, tan chảy và bám vào thân chiếc xe. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, bạn nên sử dụng silicon để bôi trơn gioăng cao su trên các cánh cửa và cửa sổ xe.

8. Cần lưu tâm đối với bình ắc quy

Lượng điện bên trong bình sẽ bị giảm sau khoảng thời gian lâu ngày không hoạt động. Điều này đặc biệt bắt gặp đối với các bình ắc quy cũ. Do đó, đối với ô tô lâu ngày không sử dụng bạn nên tắt hết các thiết bị điện trên xe. 

Ở xe đời cũ, bạn nên tháo cọc “âm” bình ắc-quy. Ngoài ra, để có thể phòng trường hợp hết điện ở xe, bạn nên chuẩn bị bộ kích bình.

9. Khởi động xe 

Sau khoảng 2 tuần không sử dụng xe, bạn hãy khởi động lại để động cơ làm việc trong khoảng 15 đến 20 phút. Bạn nên thực hiện công việc này một cách định kỳ. Bởi sẽ có lợi ích như sau: 

  • Duy trì tuổi thọ của ắc-quy 
  • Tăng độ bền cho động cơ cũng như các phần tử khác.
  • Xe khởi động một cách hiệu quả ở mọi thời điểm 

Trên đây, PRO CAR vừa mách bạn tips để bảo quản ô tô trong thời gian dài đúng cách. Những lưu ý trên sẽ giúp bạn yên tâm trong thời gian dài không sử dụng nhưng vẫn đảm bảo độ bền và khả năng vận hành tốt. Bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline 0867 767 168 website để nhận được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *